01/10/2013 | 1

NỮ TRANG TRUNG CỘNG ĐỘI LỐT Ý ĐẦY CHỢ VIỆT

NỮ TRANG TRUNG CỘNG ĐỘI LỐT Ý ĐẦY CHỢ VIỆT

Tin Saigon – Ít người biết, đủ loại dây chuyền, lắc, nhẫn dán nhãn Made in Italy xuất hiện đầy các cửa tiệm lớn, nhỏ tại Việt Nam thực chất là hàng của Trung Cộng. Vài năm trở lại, các loại nữ trang đội lốt này đánh bật hầu hết nữ trang cùng loại do Việt Nam sản xuất ra khỏi thị trường nội địa. Theo tin trong nước, số công ty sản xuất các loại dây chuyền, lắc, nhẫn trước đây tại Saigon lên đến vài ngàn đơn vị. Tuy nhiên đến đầu năm nay, con số này chỉ còn khoảng 70. Một ông chủ tiệm vàng ở chợ Bến Thành cho biết loại nữ trang Made in Italy được mạ vàng 14 tuổi, hoặc mạ vàng trắng được ưa chuộng hơn hàng nội địa, mặc dù giá cao hơn ít nhất 15%.

Ông này nói hàng nhập có nhiều mẫu đẹp, bất chấp giá cao nên bán nhanh hơn, giúp ông thu được lời nhiều hơn. Tin nữ trang Trung Cộng đội lốt Italy tràn ngập thị trường Việt Nam đã râm ran lâu nay. Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và kim hoàn đá quý Saigon xác nhận tin này. Ông Dưng nói rằng ở Saigon hiện nay không có công ty nào nhập nữ trang về từ Ý để bán lại. Các công ty Việt lại càng không làm được việc trực tiếp nhập hàng từ Ý, vì giá hàng được tung ra sẽ vọt lên cao ngất không thể cạnh tranh nổi với hàng nhập cảng từ Hồng Kông, Trung Cộng. Một cựu trưởng phòng nữ trang của một công ty kinh doanh vàng bạc ở Saigon trước đây còn xác nhận rằng, hầu hết nữ trang Made in Italy được sản xuất bằng công nghệ Ý, nhưng không phải tại Ý mà tại Trung Cộng.

Sau đó, nữ trang này được dán nhãn ôMade in Italyọ rồi đưa về Việt Nam tiêu thụ. Bà này còn tiết lộ tin đã có nhà sản xuất đích thân mời bà sang Trung Cộng, Hong Kong đi thăm nhà máy, chọn mẫu mã nữ trang để nhập cảng về để bán. Người ta không biết có bao nhiêu công ty Việt Nam đã sập bẫy của nhà sản xuất Trung Cộng. Tuy nhiên, thực tế hàng ngàn công ty sản xuất nữ trang đã biến mất khỏi thị trường tại Saigon cho thấy, chiêu độc trên của người Trung Cộng đã sớm được thực hiện.