19/03/2017 | 1

Nữ tổng thống Nam Hàn bị truất phế sắp bị thẩm vấn

Nữ tổng thống Nam Hàn bị truất phế sắp bị thẩm vấn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Tổng thống Nam Hàn bị truất phế Park Geun-hye sẽ bị thẩm vấn vào ngày thứ Ba 21 tháng 3, vì không còn quyền miễn tố.

Bà Park Geun-hye sinh ngày 2 tháng 2 năm 1952, nữ tổng thống được bầu cử dân chủ đầu tiên của Nam Hàn năm 2012 đã bị truất phế ngày 10 tháng 3 vừa qua. Park Geun-hye trải qua nhiều thập niên xuất hiện trên chính trường, trong đó có giai đoạn trở thành đệ nhất phu nhân Nam Hàn sau khi mẹ của bà bị trúng đạn chết thay chồng vào năm 1974. Bà Park lên 9 tuổi lúc cha của bà lên nắm quyền sau cuộc đảo chính, nhưng bà phải rời dinh tổng thống vào năm 1979 cùng với người em song sinh, trở thành mồ côi vì cha của bà bị người chỉ huy ngành tình báo say rượu bắn chết trong một bữa ăn tối.

Trong nhiệm kỳ tổng thống, bà bị chỉ trích vì chậm trễ trong nhiệm vụ chỉ huy việc giải cứu hành khách của chiếc phà Sewol bị chìm hồi tháng 4 năm 2014 khiến 300 người chết. Cuối năm ngoái, Park đã phải lên đài truyền hình xin lỗi công chúng vì đã để người bạn thân Choi Soon-sil tham gia việc soạn thảo bài diễn văn trong những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, và đã để bà Choi lạm quyền để thu lợi.

Tai tiếng của bà Park đã mang lại cơ hội tốt để ứng cử viên tổng thống Moon Jae-in phô trương thanh thế trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày 9 tháng 5 tới, 60 ngày sau khi bà Park bị truất phế. (Song Châu)