27/01/2022 | 18

Nữ Tổng thống đầu tiên của Honduras tuyên thệ nhậm chức. Phó Tổng Thống Harris tuyên bố sẽ thắt chặt quan hệ.

Nữ Tổng thống đầu tiên của Honduras tuyên thệ nhậm chức. Phó Tổng Thống Harris tuyên bố sẽ thắt chặt quan hệ.

Bà Xiomara Castro đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống đầu tiên của Honduras vào thứ Năm, với sự tham dự của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, khi chính phủ của bà phải đối mặt với các trước một Quốc hội đang bị chia rẽ nặng nề, nợ nần gia tăng và quan hệ với Trung Cộng.

Bà Castro, đứng bên cạnh chồng là cựu Tổng thống Manuel Zelaya và các con của họ, đã tuyên thệ nhậm chức tại một sân vận động đá banh ngoài trời chật kín người, những người ủng hộ bà đã nhảy múa và hò hét.

Trong bài diễn văn nhậm chức, nữ tổng thống Castro nói rằng bà đang phải gánh vác một đất nước đang bị nợ nần chưa từng có trong lịch sử Hondura, đồng thời tố cáo khoản nợ tăng gấp bảy lần dưới thời hai người tiền nhiệm bảo thủ của bà. Bà bảo đảm rằng chính phủ của bà sẽ điều tra và bắt những kẻ tham nhũng, và không thể để tình trạng tham nhũng lan tràn, đã làm cho nhiều thế hệ thanh niên phải trả các món nợ trên lưng của họ mà không phải do chính họ vay mượn.

Vài phút trước đó, đám đông đã vỗ tay như sấm, tán thành sau khi phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris được xướng danh và giới thiệu khi bà đến tham dự lễ nhậm chức của tân tổng thống Castro. Các viên chức Hoa kỳ muốn làm việc với tổng thống Castro để hạn chế việc di dân bất hợp pháp từ Trung Mỹ và tăng cường hỗ trợ quốc tế cho Đài Loan như một phần trong nỗ lực ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Cộng.

Honduras là một trong số ít quốc gia duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Bắc thay vì Bắc Kinh. Phó Tổng thống Đài Loan William Lai cũngtham dự lễ nhậm chức trong nỗ lực củng cố mối quan hệ với Honduras dưới thời Castro.