Nữ thương gia Mỹ gốc Việt-Hoa Sandy Phan-Gillis sắp bị Trung Cộng truy tố tội gián điệp

Nữ thương gia Mỹ gốc Việt-Hoa Sandy Phan-Gillis sắp bị Trung Cộng truy tố tội gián điệp

Bà Sandy Phan-Gillis (Hình: Newsweek)

Một giới chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ được tạp chí Newsweek dẫn lời vào hôm Thứ Năm 14/07, cho biết bà Sandy Phan-Gillis, 55 tuổi, sẽ bị mang ra tòa án trung cấp ở thành phố Nam Ninh để xét xử.

Nam Ninh nằm trong tỉnh Quảng Tây ở miền nam Trung Cộng, giáp giới với Việt Nam.

Giới chức Hoa Kỳ vừa kể nói rằng phía Hoa Kỳ không biết rõ ngày xét xử, cũng như những cáo buộc cụ thể mà chính quyền Trung Cộng sẽ gán cho bà Phan-Gillis.

Bà Phan-Gillis đến Trung Cộng vào tháng Ba với các phái đoàn thương mại, trong vai trò là chủ tịch của Hiệp hội thành phố kết nghĩa Houston-Thẩm Quyến. Tuy nhiên, sau khi bà và phái đoàn đi qua khu kiểm tra xuất nhập cảnh tại biên giới Quảng Đông – Macao, những người trong phái đoàn nhận được tin nhắn từ bà Phan-Gillis nói rằng: “Tôi sẽ ở lại để sắp xếp vài chuyện cá nhân”.

Sau khi trở về Houston vài ngày sau đó, chồng bà cho hay lãnh sự quán Mỹ thông báo bà đã bị bắt giam với cáo buộc ăn cắp bí mật quốc gia.

Bà bị giam giữ trong suốt hơn một năm, mà không có một cáo buộc chính thức nào.

Tạp chí Newsweek cho biết Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã thúc giục phía Trung Cộng giải quyết vụ này nhanh chóng, và yêu cầu họ bảo đảm rằng bà Phan-Gillis tiếp tục được có luật sư đại diện đầy đủ.

Vụ xét xử này có tiềm năng khiến cho quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung thêm căng thẳng, tiếp theo sau phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế trong tuần này gây bất lợi cho Trung Cộng.

Tòa Đại Sứ Trung Cộng ở Washington, D.C., cho đến nay từ chối đưa ra bình luận về sự việc này.

Huy Lam / SBTN