01/11/2014 | 0

Nữ thương gia bị phản đối vì so sánh người Hong Kong với nô lệ

Nữ thương gia bị phản đối vì so sánh người Hong Kong với nô lệ

Hong Kong, Trung Quốc. — Hàng ngàn người đã ký một thỉnh nguyện thư trên mạng, lên án lời tuyên bố của một thành viên hội đồng giám đốc ngân hàng HSBC, trong đó bà so sánh việc người dân Hong Kong đòi bầu cử tự do ngày nay, với việc người nô lệ tại Hoa Kỳ được trả tự do nhưng chưa có quyền bầu cử ngày xưa.

Bà Laura Cha Shih May-lung, cũng là một thành viên của Hội Đồng Điều Hành, nữ chủ tịch của Hội Đồng Phát Triển Dịch Vụ Tài Chính và thành viên của Quốc Hội Trung Quốc, đã đưa ra tuyên bố vừa kể tại một sự kiện ở Paris, Pháp. Một tờ báo địa phương hôm Thứ Năm vừa qua dẫn lời bà Cha nói rằng, người nô lệ ở Mỹ được trả tự do vào năm 1861, nhưng phải đến 107 năm sau họ mới có quyền bầu cử, vậy thì tại sao người dân Hong Kong không chờ vài năm? Bà Cha nói rằng không thể đạt đến dân chủ trong chỉ một bước, và cảnh cáo rằng niềm tin của các nhà đầu tư vào Hong Kong đang ở một thời điểm bước ngoặt.

Trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu ngày 31 tháng 10, bà Cha hồi đáp những chỉ trích của thỉnh nguyện thư. Bà nói rằng, bà chỉ muốn dùng một thí dụ để nói rằng mỗi quốc gia tiến đến dân chủ trong bối cảnh lịch sử riêng của mình. Bà cũng cho biết bà không có ý khinh thị, và lấy làm tiếc là nhận định của mình đã gây ra nhiều mối quan ngại. Tuyên bố của bà Cha đã gây phẫn nộ trên truyền thông xã hội trong mấy ngày qua. Đến chiều Thứ Sáu, hơn 5,000 người đã ký thỉnh nguyện thư phản đối. (Huy Lam)