04/06/2021 | 5

Nữ thủ khoa thay đổi bài phát biểu tại lễ ra trường để phản đối luật cấm phá thai ở Texas

Nữ thủ khoa thay đổi bài phát biểu tại lễ ra trường để phản đối luật cấm phá thai ở Texas

Vào hôm Chủ nhật (30/5), thủ khoa trường trung học Lake Highlands ở Dallas, cô Paxton Smith đã đổi bài diễn văn phát biểu của mình thành bài diễn văn phản đối luật cấm phá thai mới ở Texas. Mặc dù đã đổi bài diễn văn, cô Smith vẫn kết thúc bài phát biểu của mình và nhận được sự tràng pháo tay từ các học sinh và giáo viên trường học. 

Video về bài phát biểu đã lan truyền mạnh mẽ và Smith đã được khen ngợi vì đã nói lên suy nghĩ của mình. 

Trong bài phát biểu, cô nói rằng tất cả những nữ sinh tốt nghiệp tại trường đều có ước mơ, hy vọng và hoài bão. Cô cho biết luật đã tước bỏ quyền kiểm soát tương lai của phụ nữ. Kết thúc bài phát biểu, cô Smith kêu gọi mọi người cùng lên tiếng để phản đối luật. 

Trước đó chưa đầy 2 tuần, Thống đốc Texas Greg Abbott đã ký ban hành luật cấm phá thai ngay khi phát hiện ra nhịp tim của thai nhi hoặc trong sớm nhất là 6 tuần. Cô Smith cũng lưu ý rằng nhiều phụ nữ không nhận ra mình đang mang thai ở tuần thứ 6. Luật không bao gồm ngoại lệ đối với các trường hợp bị hiếp dâm hoặc quan hệ cận huyết. Smith cho biết cô đã nhận được hàng trăm tin nhắn ủng hộ, khi các video về bài phát biểu tốt nghiệp của cô được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. 

Chia sẻ với đài truyền hình địa phương WFAA ở Dallas, cô Smith đã nghĩ rằng cô sẽ bị ngắt micro sau vài phút phát biểu, Trong một tuyên bố, Học khu Richardson Independent School District, bao gồm cả trường Lake Highlands, cho biết các học sinh được chọn thông điệp của riêng mình để chia sẻ khi tốt nghiệp. Nhưng trường cũng lưu ý rằng bài phát biểu của cô Smith chưa được chấp thuận từ trước và không nằm trong sổ phát biểu lễ ra trường. Học khu cho biết họ sẽ xem xét các biện pháp để ngăn chặn việc học sinh tự ý thay đổi bài phát biểu trong tương lai.