Nữ tài tử Lauren Bacall qua đời hưởng thọ 89 tuổi

Nữ tài tử Lauren Bacall qua đời hưởng thọ 89 tuổi

New York, New York. (CBS) – Nữ tài tử điện ảnh Lauren Bacall vừa qua đời ở tuổi 89. Tin này do đại diện của gia đình Bogart loan báo.

Bà Bacall có tên khai sinh Betty Joan Perske, là con gái của một gia đình người di dân Do Thái. Bà trở thành ngôi sao điện ảnh ngay từ cuốn phim đầu tiên “To Have and Have Not” năm 1944 đóng chung với Humphrey Bogart, và vẫn là ngôi sao cho đến cuối cuộc đời.

Bà gặp Bogart năm ông 44 tuổi trong khi đóng cuốn phim đó, và chẳng bao lâu sau hai người thành hôn. Cuộc hôn nhân kéo dài 12 năm cho đến khi ông Bogart qua đời năm 1956. Vào cuối thập niên 1950, bà Bacall xuất hiện trên chương trình truyền hình trực tiếp “See It Now” của đài CBS.

Sau nhiều năm sống dưới ánh hào quang của các cặp nhân vật do bà và chồng tạo ra, bà Bacall mang tài năng của mình lên sân khấu kịch nghệ Broadway, đạt thành công đầu tiên với vở hài kịch “Catus Flower” rồi các vở nhạc kịch “Applause” và “Woman of the Year”, và hai vở nhạc kịch này đều thắng giải Tony Awards. Về sau, bà được đề cử một giải Oscar cho nữ diễn viên phụ, khi đóng vai mẹ của Barbara Streisand trong phim “The Mirror Has Two Faces” năm 1997.

Bà được trao giải thưởng danh dự của Trung Tâm Kennedy năm 1997, và vào năm 1999 bà được Viện Điện Ảnh Mỹ bầu chọn là một trong 25 ngôi sao điện ảnh nữ quan trọng nhất trong lịch sử. Bà Bacall tiếp tục diễn xuất mãi cho đến gần đây, khi đóng chính mình trong bộ phim truyền hình “The Sopranos” năm 2006, và xuất hiện trong cuốn phim điện ảnh “The Forger” năm 2012. (H. Lam)