Nữ tài tử Hồng Châu – Hành trình từ trại tỵ nạn Thái Lan tới Hollywood

Nữ tài tử Hồng Châu – Hành trình từ trại tỵ nạn Thái Lan tới Hollywood

Nữ tài tử người Mỹ gốc Việt Hồng Châu sinh ngày 25 tháng 6 năm 1979 tại trại tỵ nạn Thái Lan. Bà được biết tới lần đầu tiên thông qua vai phụ trong bộ phim Downsizing sản xuất năm 2017, với vai diễn nhà hoạt động chính trị người Việt bị cụt tay Ngọc Lan Trần. Sau màn trình diễn xuất sắc của mình, bà được đề cử Giải Quả cầu vàng cho Nữ tài từ phụ xuất sắc nhất – Phim điện ảnh.

Trước đó, nữ tài tử từng xuất hiện trong các bộ phim truyền hình Treme (2010–2013) và Inherent Vice (2014). Năm 2018, bà cũng xuất hiện với tư cách khách mời trong một số bộ phim truyền hình. Bà đảm nhận vai chính trong bộ phim American Woman và Driveways năm 2019 và sau đó nhận được đề cử Giải Tinh thần Độc lập cho Nữ tài tử chính xuất sắc nhất. Năm 2020, bà đóng vai chính trong mùa thứ hai của bộ phim truyền hình Homecoming.

Cha mẹ của tài tử Hồng Châu là người Việt sống trong trại ty nạn Thái Lan sau khi vượt biên vào cuối những năm 1970. Sau khi nhận được khoản hỗ trợ tài chính của chính phủ dành cho sinh viên, bà theo học ngành viết sáng tạo (creative writing) tại đại học Boston ở Boston, Massachusetts. Nữ tài tử sau đó thay đổi chuyên ngành để nghiên cứu về điện ảnh sau khi cha mẹ yêu cầu bà học một ngành thực tế hơn.

Bà tham gia diễn xuất để thách thức xu hướng hướng nội của mình; bà đóng phim ngắn của các sinh viên khác và được khuyến khích theo đuổi diễn xuất. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà tìm được việc tại PBS và dự trù sẽ tham gia làm phim tài liệu. Tài tử Hồng Châu sau đó dọn đến thành phố New York, nơi bà học diễn xuất.