Nữ sinh viên gốc Việt phát hành sách bài hát thiếu nhi Việt Nam

Nữ sinh viên gốc Việt phát hành sách bài hát thiếu nhi Việt Nam

Tina Huỳnh vẫn mang niềm khát vọng trở về với nguồn cội của mình.

Vào tháng Sáu tới đây, Huỳnh sẽ hoàn thành tập bài hát dành cho trẻ em Việt Nam tại Hoa Kỳ, như một thông điệp của tình yêu dành cho các gia đình người Việt Nam trên quê hương mới.

Cô đã đã thu thập các bài hát thiếu nhi Việt Nam, chuyển đổi tiết tấu phù hợp với ngôn ngữ và văn hoá để dùng cho các gia đình người Mỹ gốc Việt. Đây là phương cách mà cô nghĩ ra, qua thời gian giảng dạy âm nhạc tại trường tiểu học, để giới thiệu cho các học sinh nhỏ tuổi cách chơi các loại nhạc cụ.

Cũng như nhiều trẻ em các gia đình gốc Việt khác tại Hoa Kỳ, Huỳnh không nhớ gì về những bài hát thiếu nhi thời xưa của cô. Thế nhưng, khi nghiên cứu về dự án này, Huỳnh đã phỏng vấn hơn 20 gia đình người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam, để cùng nhớ lại những bài hát thiếu nhi lúc còn ở Việt Nam.

Qua dự án này cô mới biết rằng mình đã đánh mất một nền văn hoá và thưở ấu thơ thật đẹp. Tuy nhiên, cô cho biết, nhờ nói được tiếng Việt, cô nhận ra rằng cô vẫn mang niềm khát vọng trở về với nguồn cội của mình.

Theo cô, chính nền văn hoá và ngôn ngữ dân tộc thông qua các bài hát thiếu nhi giúp cô trở thành một người Việt Nam thật sự.

Và vì vây, cô đã quyết định thu thập các bài dân ca và bài hát của thiếu nhi Việt Nam thông qua cộng đồng người Việt Nam ở Nam California, để phổ biến trở lại trong cộng đồng.

Cô tin rằng các tập bài hát của cô sẽ mở ra một cơ hội văn hoá của cộng đồng người Việt Nam, giúp thế hệ trẻ người Mỹ gốc Việt tự khẳng định và trở về với nguồn cội của mình.

Song Châu / SBTN