23/09/2015 | 0

Nữ sinh nghèo rơi nước mắt khi giấc mơ đại học được thành hiện thực

Nữ sinh nghèo rơi nước mắt khi giấc mơ đại học được thành hiện thực

Em Đặng Thị Huyền Trang trong ngày làm thủ tục nhập học tại Đại học Vinh.

Ai nghe qua câu chuyện của em Đặng Thị Huyền Trang cũng không kìm nổi nước mắt khi biết được hoàn cảnh tội nghiệp của cô bé nghèo ham học.

Vào cuối năm 2013, bố của trang mất đi do căn bệnh bị ung thư gan giai đoạn cuối và sau đó không lâu, mẹ của em lại ra đi vì căn bệnh u máu trong gan. Bênh tật đã cướp đi hai người thân nhất của ba chị em và cũng là trụ cột trong gia đình.

Kể từ đó, Đặng Thị Huyền Trang trở thành người trụ cột trong gia đình của ba chị em. Hằng ngày, sau mỗi buổi học, Trang phải về sớm để lo cơm nước cho 2 đứa em và kiếm tiền để ba chị em ăn học.

Trong kỳ thi Đại Học vừa qua, em Đặng Thị Huyền Trang đã thi đậu vào khoa Luật, trường ĐH Vinh nhưng vì gia cảnh nghèo nàn, cả bố lẫn mẹ đều mất sớm do bệnh nan y, Trang buồn bã vì biết mình không đủ sức để tiếp tục giấc mơ vào giảng đường đại học.

Ngày nhận giấy báo nhập học trên tay, Huyền Trang chỉ biết lặng lẽ “khoe” lên bàn thờ bố mẹ rồi giấu kín. Giấc mơ bước chân vào giảng đường đại học, những hoài bão, dự định trong tương lai phía trước cô nữ sinh đành phải gác phía sau bởi Trang còn phải nuôi hai em nhỏ đang tuổi ăn học.

Em Đặng Thị Huyền Trang chia sẻ: “Nhiều lần em cũng tính nếu đi học thì em lên thành phố kiếm việc làm rồi vừa học vừa làm, từ trường tới nhà cũng chỉ khoảng 10 km nên em sẽ không ở trọ để đỡ thêm chi phí. Nhưng chi phí học đại học cao rứa em sợ không làm nổi, hơn nữa nếu đi học thì em không có thời gian để chăm sóc cho các em”.

Huyền Trang hướng dẫn cho các em làm bài tập.

Em vẫn nhớ như in ánh mắt, những lời trăn trối cuối cùng của người mẹ hiền trước lúc nhắm mắt: “Con phải cố gắng học tập, chăm sóc cho các em. Các con không được bỏ học, chỉ có cái chữ mới thoát được cảnh nghèo thôi con à”.

Có lẽ lời dặn dò của mẹ đã trở thành động lực để em vượt qua số phận làm nên những điều khiến mọi người khâm phục. Được biết, suốt 3 năm cấp 3, Trang luôn đạt học sinh giỏi toàn diện của trường.

Qua phương tiện truyền thông, câu chuyện của em được nhiều nhà hảo tâm biết đến. Và nhờ sự giúp đỡ của nhiều người, Trang đã thực hiện được ước mơ học đại học. Ngày bước chân vào giảng đường, Trang mừng đến rơi nước mắt.

Trong xã hội hiện nay, có vô số trường hợp các học sinh giỏi thi đậu các trường đại học, nhưng đành phải ngậm ngùi từ bỏ ước mơ của mình vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Mỉa mai thay, khắp các tỉnh thành trên cả nước lại đua nhau xây dựng những công trình hay tượng đài nghìn tỉ, làm người dân vốn đã nghèo lại còn phải còng lưng đóng thuế cho những dự án vô bổ.

Ân Thiên / SBTN