Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh qua đời ở tuổi 87

Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh qua đời ở tuổi 87

Thi sĩ Minh Đức Hoài Trinh thời trẻ. (Ảnh: Blog Trung tâm Minh Đức Hoài Trinh)

Bà Minh Đức Hoài Trinh, một ký giả, thi sĩ và văn sĩ có sự nghiệp gắn liền với giai đoạn chia đôi đất nước Việt Nam, vừa qua đời lúc 2 giờ 19 phút chiều Thứ Sáu ngày 9 tháng 6, tại bệnh viện Huntington Valley ở thành phố Huntington Beach, Nam California, hưởng thọ 87 tuổi.

Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh tên thật là Võ Thị Hoài Trinh, là một trong những văn thi sĩ nổi tiếng nhất miền Nam Việt Nam. Hai bài thơ “Kiếp Nào Có Yêu Nhau” và “Đừng Bỏ Em Một Mình” của bà đã trở nên bất hủ khi được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc. Bài thơ “Ai Trở Về Xứ Việt” của bà do nhạc sĩ Phan Văn Hưng phổ nhạc cũng trở thành một trong những nhạc phẩm tiêu biểu của người tị nạn Việt Nam hải ngoại.

Phu quân của bà là nhà văn Nguyễn Quang, cho biết bà sinh ngày 15 tháng 10 năm 1930 tại Huế. Năm 15 tuổi, bà tham gia phong trào kháng chiến chống thực dân Pháp một thời gian ngắn rồi về Huế tiếp tục học.

Năm 1964, bà đi du học tại Pháp về ngành báo chí và Hán văn tại trường ngôn ngữ Á Đông La Sorbonne ở Paris. Năm 1967, bà ra trường và làm phóng viên cho đài truyền hình Pháp ORTF, đi làm phóng sự tại nhiều chiến trường sôi động như Algeria và Việt Nam. Năm 1972, bà được cử theo dõi và tường thuật Hòa Đàm Paris cho đài ORTF. Năm 1973, bà sang Trung Đông theo dõi cuộc chiến Do Thái.

Bà trở về Việt Nam giảng dạy khoa báo chí tại Viện Đại Học Vạn Hạnh từ năm 1974 đến năm 1975. Sau biến cố 1975, bà trở lại Paris và cộng tác với đài ORTF qua chương trình Việt Ngữ để tranh đấu cho các văn nghệ sĩ Việt Nam bị cộng sản cầm tù.

Bà đã đứng ra thành lập Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại và vận động để được công nhận tư cách hội viên Hội Văn Bút Quốc Tế vào năm 1979. Bà cũng dùng ngòi bút và khả năng của mình thường xuyên lên tiếng đòi tự do cho các văn nghệ sĩ bị cộng sản giam cầm.

Huy Lam / SBTN