08/01/2015 | 0

Nữ sinh lớp 6 bị cô giáo phạt đánh đến tử vong

Nữ sinh lớp 6 bị cô giáo phạt đánh đến tử vong

Theo Ông Tạ Tân – Trưởng phòng giáo dục quận Tân Phú – cho biết, trong tiết học môn Công nghệ vào chiều ngày 06/01, em Phước Hải và một số học sinh lớp 6/7 được cô Thảo Vy gọi lên kiểm tra bài cũ. Do không thuộc bài nên Hải bị cô giáo phạt bằng cách dùng thước đánh vào mông.

Nữ sinh bị ngã ngay trên bục trả bài sau vài roi của cô giáo bộ môn. Tưởng cô bé giả vờ, giáo viên yêu cầu các bạn nam trong lớp lên dìu Hải xuống chỗ thì mới biết nữ sinh đã ngất xỉu.

Ngay sau đó, Phước Hải đã được đưa xuống phòng y tế trường rồi được chuyển lên Bệnh viện Tân Phú. Tuy nhiên, nữ sinh tử vong không lâu sau đó. “Bước đầu xác định em học sinh có tiền sử bị bệnh động kinh. Có thể khi bị cô giáo phạt đã sợ quá nên phát bệnh trở lại. Tuy nhiên, việc giáo viên đánh học sinh là không đúng chuẩn mực đạo đức”, ông Tạ Tân nói.

Hiện, Phòng giáo dục quận Tân Phú đã tạm đình chỉ đứng lớp đối với cô Thảo Vy, đồng thời đang cùng nhà trường và gia đình lo hậu sự cho Hải. “Sau khi lo xong cho học sinh, chúng tôi sẽ đưa ra biện pháp xử lý, kỷ luật đối với cô giáo”, ông Tân cho biết thêm.

Một diễn tiến khác.

Một học sinh là bạn của Hải kể lại sự việc như sau:

Trong giờ học môn công nghệ do cô Vy phụ trách, Hải nói chuyện trong lớp thì bị cô phạt kêu nằm lên bàn để đánh. Cô giáo dùng những cây thước ở trong lớp đánh vào mông cháu. Sau đó cháu H. té từ trên bàn xuống, khó thở, tiểu ra quần, mắt trợn ngược. Sau đó cô đã đưa xuống phòng y tế của trường thì không đo được nhịp tim.

Cô Vy dặn cả lớp là không được nói cô đánh, đó là lý do vì sao khi chị của Hải hỏi những em khác thì các em đều nói là cô không đánh. Một học sinh khác đã kể với gia đình có ghi âm lại, nhưng vì sợ liên quan nên khi hỏi lại em bảo là không nhớ. Gia đình đưa thi thể Hải về nhà thì thầy hiệu trưởng và mấy cô khác tới hỏi thăm và có nói là sẽ kỷ luật cô Vy.

Đặt lại vấn đề.

Sau khi sự việc xảy ra, một vấn đề được nêu lên: Có nên giáo dục bằng đòn roi không? Tại sao chúng ta không dùng những phương pháp nhân văn hơn để giáo dục học sinh như khuyến khích, khen thưởng,…

Chúng ta không thể nào không rùng mình khi nhớ lại vụ bạo hành trẻ em ở trường mẫu giáo Phương Anh vào tháng 12/2013 và kết quả là hai giáo viên bảo mẫu sau đó bị rơi vào vòng lao lý. Hay mới đây là vụ việc một thầy giáo cấp ba ở Sóc Trăng bị nhà trường kỷ luật vì đánh bầm mông học sinh chỉ vì em này không thuộc bài.

Việc đánh học sinh sẽ gây ra những chấn thương tâm lý, liệu rằng các em còn coi thầy cô là những người chỉ lối, đưa đường cao quý? Đã đến lúc phải thay đổi nền giáo dục Việt Nam một cách triệt để, để không còn trường hợp giáo viên đánh học sinh dẫn tới những hậu quả đau lòng như thế này.

Dương Thiện / SBTN