27/03/2018 | 0

Nữ sinh da màu đầu tiên đấu tranh để đi học ở trường da trắng qua đời ở Kansas

Nữ sinh da màu đầu tiên đấu tranh để đi học ở trường da trắng qua đời ở Kansas

Topeka, Kansas. (Reuters) – Một nhà hoạt động vì dân quyền, một nữ sinh tiểu học ở Kansas từng là trung tâm trong vụ kiện “Brown vs Bộ Giáo Dục” năm 1954, được Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết cấm phân biệt chủng tộc ở các trường công lập Hoa Kỳ, vừa qua đời ở tuổi 76.

Theo nguồn tin từ nhà thờ Peaceful Rest Funeral Chapel, Linda Brown qua đời hôm Chủ Nhật 26/03 tại thành phố quê nhà Topeka, Kansas. Nguồn tin từ chối cung cấp thêm thông tin về cái chết của bà Brown.

Quỹ Bảo Vệ Pháp Lý Và Giáo Dục của tổ chức “Vì Sự Tiến Bộ Của Người Da Màu” (NAACP) nhắc lại vụ kiện lịch sử từ thập niên 1950s, đã thách thức các trường học công lập phân chia màu da. NAACP ca ngợi bà Brown và sự đóng góp của gia đình bà vào “quyết định quan trọng nhất của Tối Cao Pháp Viện trong thế kỷ 20”.

Ông Oliver Brown,  là cha của Linda Brown, qua đời vào năm 1961. Ông nhân danh con gái để làm nguyên đơn trong vụ kiện. Ngoài ra ông cũng là nguyên đơn trong một số vụ kiện tương tự nhằm chống lại sự phân biệt chủng tộc. Sự việc xảy ra vào năm 1951, khi Linda Brown đang học lớp Ba tại một trường tiểu học toàn-da-đen, cách nhà đến hơn 2 dặm đường. Vì thế ông Oliver tìm cách ghi danh cho Linda vào một trường toàn-da-trắng chỉ cách vài dãy nhà. Tuy nhiên trường này từ chối đơn xin học của Linda. Phiên tòa được Thurgood Marshall là một luật sư hàng đầu của tổ chức NAACP đảm nhận. Nhiều năm sau, ông Marshall được bổ nhiệm làm thẩm phán người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên của Tối Cao Pháp Viện. Phán quyết ngày 14 tháng 5 năm 1954 nói rằng phân biệt chủng tộc là vi phạm điều khoản bảo vệ bình đẳng của Tu Chính Án 14 của Hiến Pháp. (Mai Đức)