11/03/2015 | 1

Nữ sinh bị bạn học đánh hội đồng ở Trà Vinh

Nữ sinh bị bạn học đánh hội đồng ở Trà Vinh

Ngày 9/3/2015 trên diễn đàn giải trí dành cho giới trẻ, một video clip dài gần hai phút cho thấy một số học sinh đã dùng ghế nhựa phang liên tiếp vào đầu, đấm túi bụi, rồi kéo, giật tóc một nữ sinh ngay trong lớp học. Trong khi em nữ sinh này bị đánh hội đồng la hét và kêu khóc nhưng các bạn khác vẫn không buông tha, một số học sinh khác đứng xem như không có chuyện gì xảy ra. Cuối cùng một nam sinh tên Lâm Trần Bình T. còn bưng nguyên một chồng ghế nhựa ném vào đầu nữ sinh ấy.

Theo xác minh của trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng, tỉnhTrà Vinh, vào ngày 13/1, em Trương Thúy V. là lớp trưởng của lớp 7/5 cho rằng em N.T.H.P không nghe lời của lớp trưởng. Nên vào giờ ra chơi, V. đã kêu gọi các bạn khác trong lớp cùng vây đánh em P. để dằn mặt. Một nữ sinh tên N.T.D lớp 7/4 có nhiệm vụ quay phim lại bằng phone.

Được biết sau khi hành hung bạn xong, lớp trưởng V. và các bạn tiếp tục hăm dọa nên P. không dám kể lại sự việc với thầy cô và gia đình. Do đó, mãi đến ngày 9/3, khi đoạn clip ghi lại cảnh nữ sinh P. bị các bạn đánh hội đồng được chia sẻ trên mạng thì ban giám hiệu nhà trường cũng như gia đình mới biết sự việc.

Theo báo chí trong nước, nữ sinh bị đánh hội đồng vì không “tuân lệnh” và “làm theo lời sai vặt” của lớp trưởng. Gia đình nữ sinh nạn nhân cũng cho biết từng phát giác các vết bầm tím trên cơ thể của em nhưng khi hỏi thì cô bé chỉ nói là bị ngã.

Ngày 11/3, Sở Giáo dục Trà Vinh đến trường Lý Tự Trọng để tìm hiểu sự việc. Hiệu trưởng cho rằng trong trường hợp lớp trưởng và nam sinh ném ghế vào đầu nữ sinh P. phải bị kỷ luật để răn đe. Hiệu trưởng nói trường hợp lớp trưởng Trương Thúy V. và nam sinh Lâm Trần Bình T. phải nhận hình thức kỷ luật nặng nhất là buộc thôi học một năm và chịu sự quản lý của địa phương.

Giải thích của công an cho rằng dù hành hung bạn học tàn bạo, các em này cũng chỉ là những học sinh chưa đủ 14 tuổi, nên không thể giải quyết bằng pháp luật về hình sự hay hành chánh. Đây là một vụ vi phạm nội quy của nhà trường thì trách nhiệm của nhà trường phải giải quyết.

Đây không phải là lần đầu tiên dư luận quan tâm và đau lòng vì cảnh bạo lực học đường tại nhiều nơi ở Việt Nam. Thời gian qua báo chí cũng từng loan tải nhiều vụ học sinh đánh bạn, thậm chí học sinh còn hành hung cả thầy cô, với những hàng tít giật gân như “Nữ sinh hỗn chiến, các nam sinh cổ vũ và quay phim” hay “Nam sinh cởi trần đánh nữ sinh trong lớp”, “Nữ sinh túm tóc tát tai cô giáo trên bục giảng”…

Nhà cầm quyền CSVN mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu với 3.000 học sinh ở 30 trường trên khu vực thủ đô Hà Nội. Kết quả cho thấy có hơn 71% học sinh đã gặp phải bạo lực trong trường học, trong đó 19% bị bạo lực tình dục.

Đây là những minh chứng rõ nét cho một nền giáo dục vừa tụt hậu, vừa xuống dốc về mặt đạo đức. Những cảnh bạo lực học đường xảy ra thường xuyên hơn. Mục đích đào tạo “con người mới xã hội chủ nghĩa” chỉ đưa đến cảnh trong trường thì học sinh “hỗn chiến” lẫn nhau, ngoài xã hội thì “hỗn chiến” trong các lễ hội dân gian, giành giật một cành đào Nhật Bản hay một phần sushi miễn phí. Người Việt Nam còn cam chịu chính quyền bất lực nhưng giỏi bạo lực này đến bao lâu nữa?

Tú Thanh / SBTN