20/04/2016 | 0

Nữ sinh Baltimore giành được giải Goldman Environmental

Nữ sinh Baltimore giành được giải Goldman Environmental

San Francisco, California. (CBS) – Cho đến khi một cô gái 20 tuổi tên là Destiny Watford dành được giải thưởng Goldman Environmental vào tối hôm qua, người ta mới biết về một chiến dịch được khởi động khi cô bắt đầu bước vào bậc trung học để bảo vệ khu phố Baltimore của mình.

Trong phần phát biểu ngắn gọn tại buổi trao giải, cô gái nói rằng không thể để cộng đồng nơi cô sinh sống và trái đất của loài người rơi vào số phận bất hạnh. Destiny Watford lớn lên tại vùng Vịnh Curtis, một góc của Baltimore, nơi toạ lạc nhiều nhà máy sản xuất thuốc lá, gây ô nhiễm không khí tồi tệ. Cô gái đã thực hiện sứ mệnh ngăn chận việc xây dựng hàng loạt cơ sở kỹ nghệ khổng lồ trong vòng bán kính một dặm tính từ trường trung học của cô. Các nhà máy này đã được chính quyền thành phố và tiểu bang cho phép xây dựng trước đó đều bị buộc phải trì hoãn. Trong số này có một nhà máy đốt 4 ngàn tấn rác mỗi ngày, được những người ủng hộ gọi là nhà máy tái tạo năng lượng vì sản xuất điện năng từ việc đốt rác.

Theo Destiny Watford, nhà máy này sẽ đưa vào không khí 240 pound thuỷ ngân mỗi năm cùng với 1 ngàn pounds chì. Destiny mô tả công việc của cô, một cô gái nhút nhát khi bắt đầu cuộc tranh luận đầu tiên với hội đồng giáo dục của trường Baltimore. Cuộc tranh đấu của cô đã buộc thành phố và tiểu bang thu hồi giấy phép đã cấp cho các dự án xây dựng các nhà máy, đầu tiên là nhà máy đốt rác. Giải thưởng Goldman Environmental chỉ được trao cho một cá nhân tại mỗi lục địa. Destiny dành được giải thưởng ở khu vực Bắc Mỹ với số tiền lên tới 175 ngàn Mỹ kim.

Destiny cho biết sẽ dùng số tiền này để xây dựng các cơ sở thương mại không gây ô nhiễm không khí tại khu phố của cô. (Song Châu)