27/02/2019 | 1

Nữ sĩ quan bị tử vong tại Syria được an nghỉ tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington.

Nữ sĩ quan bị tử vong tại Syria được an nghỉ tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington.

Ảnh: Daily Mail

Theo bản tin của ABC, nữ sĩ quan mật mã học Shannon M. Kent, một trong bốn binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc tấn công tự sát của Nhà nước Hồi giáo tại một nhà hàng ở miền bắc Syria vào ngày 16 tháng 1 đã được an táng tại nghĩa trang quốc gia Arlington.

Hơn một ngàn người có mặt ở nhà nguyện Annapolis, Maryland  để tôn vinh bà Kent, người từng là kỹ thuật viên mật mã của Hải quân, thu thập thông tin có giá trị cho các nhiệm vụ hoạt động đặc biệt. Người phụ nữ 35 tuổi đến từ New York là một bậc thầy về ngôn ngữ, mẹ của hai đứa bé, người sống sót sau căn bệnh ung thư, vận động viên marathon, vận động viên quốc hội và là một sĩ quan yêu nước  với niềm đam mê phục vụ đất nước của bà. Vào hôm thứ Hai (25 tháng 2), bà  được đưa vào an nghỉ tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington.

Quyết định gia nhập quân đội của bà Kent được thúc đẩy bởi sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001. Kỹ năng ngôn ngữ của bà khiến bà trở thành tài sản quý giá cho Lực lượng tác chiến đặc biệt, bao gồm các đội SEAL của Hải quân mà bà đồn trú ở Iraq và Afghanistan. Nhưng sau bốn chuyến phục vụ tại Iraq và Afghanistan, với hai đứa con nhỏ ở nhà, bà Kent đã không có kế hoạch đến Syria. Bà đã hoàn thành bằng cử nhân và thạc sĩ khi đang thi hành nhiệm vụ và đã được nhận vào chương trình Tiến sĩ Hải quân. Nhưng bà đã bị loại vì cuộc kiểm tra y tế khi bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Sau đó, Hải quân đã yêu cầu bà đến Syria vào cuối năm 2018. Dù không có ý muốn đi nhưng vì tôn trọng nhiệm vụ được giao,  bà đã lên đường. Bà Kent tiếp tục nuôi hy vọng có thể tham gia chương trình tiến sĩ khi trở về Mỹ. Bà đã bị tử vong ở Manbij, Syria chưa đầy hai tháng sau đó. (Mộc Miên)