Nữ quân nhân người Pháp gốc Việt hy sinh tại Sahel

Nữ quân nhân người Pháp gốc Việt hy sinh tại Sahel

Vào hôm thứ Bảy 02 tháng 01, 2021, Trung sĩ Yvonne Huỳnh, 33 tuổi, người Pháp gốc Việt, đã hy sinh trên chiến trường châu Phi cùng với đồng đội Loic Risser, 24 tuổi. Xe của họ đã bị trúng mìn của nhóm khủng bố trong một nhiệm vụ tình báo.

Cô Yvonne Huỳnh là nữ quân nhân Pháp đầu tiên tử nạn ở Mali kể từ khi quân đội Pháp can thiệp vào vùng Sahel, châu Phi, từ năm 2013 để chống khủng bố Hồi Giáo. Theo bộ tổng tham mưu quân đội Pháp, từ đầu cuộc can thiệp vào Sahel đến nay, đã có 50 binh sĩ Pháp tử trận.

Trung sĩ Yvonne Huỳnh sinh ngày 18 tháng 4 năm 1987 tại Trappes (Yvelines) cách Paris khoảng 34 km, và hiện cô đang là mẹ của một cậu bé trai. Văn phòng của Tổng thống Emmanuel Macron cho biết ông Macron “rất buồn khi biết tin” Trung sĩ Yvonne Huỳnh và đồng đội Loic Risser thiệt mạng ở vùng Menaka. Tổng thống Pháp còn cho biết rằng một binh sĩ khác cũng bị thương trong vụ nổ nhưng tính mạng của người này không bị nguy hiểm.

Lực lượng Barkhane của Pháp với số lượng 5,100 binh sĩ trải khắp vùng Sahel khô cằn, và đã chiến đấu với các nhóm thánh chiến cùng với các binh sĩ đến từ Mauritania, Chad, Mali, Burkina Faso và Niger, tạo nên nhóm G5 Sahel.

Tổng thống Macron khẳng định quyết tâm của Pháp trong “cuộc chiến chống khủng bố”. Ngoài ra, tổ chức Hỗ trợ Hồi giáo và Hồi giáo (GSIM) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công trước đó khiến 3 binh sĩ Pháp thiệt mạng ở trung tâm tiểu bang Sahel. Ba binh sĩ trên qua đời có cùng 1 lý do với sự việc lần này, là vì chiếc xe quân sự của họ va phải mìn.