02/03/2015 | 0

Nữ phi công Ukraine được phong tặng anh hùng

Nữ phi công Ukraine được phong tặng anh hùng

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Hôm thứ Hai 2 tháng Ba, tổng thống Petro Poroshenko loan báo việc chính thức công nhận nữ phi công Nadezhda Savchenko của Ukraine đang bị Nga cầm tù là một anh hùng.

Ông Petro Poroshenko tuyên bố như trên trước buổi lễ loan báo việc ban tặng danh hiệu anh hùng cho nữ phi công Savchenko. Poroshenko nói rằng Nadezhda Savchenko là một chiến binh, một phụ nữ và nay là biểu tượng của tinh thần mạnh mẽ của người Ukraine, và biểu tượng của sự chiến thắng của Ukraine. Ông cũng hứa hẹn sẽ làm tất cả mọi việc để nữ phi công Nadezhda Savchenko được phóng thích khỏi nhà giam của người Nga. Nữ phi công người Ukraine, 33 tuổi bị lực lượng ly khai thân Nga bắt giao cho Nga hơn 8 tháng qua, và bị cáo buộc về tội giúp sức cho một âm mưu giết hại 2 ký giả người Nga tại miền đông Ukraine. Bà đã tuyệt thực hơn hai tháng qua trong nhà tù Nga. Nguồn tin này nói rằng, Nadezhda Savchenko đã sụt đến 17 kg, tương đương 37 pound vì chỉ uống nước lọc và nước có chứa chất glucose.

Poroshenko đã tham dự cuộc họp với Ngoại trưởng Đan Mạch và ngoại trưởng Ba Lan tại Kiev hôm thứ Hai nói rằng, tình trạng sức khỏe của nữ phi công Savchenko đang suy sụp. Ông cũng cho rằng Savchenko đã bị đưa ra khỏi lãnh thổ của quốc gia mình và chuyển giao cho người Nga một cách bất hợp pháp. Ủy ban Điều tra Nga cáo buộc nữ phi công Savchenko đã tạo điều kiện cho một âm mưu sát hại 2 ký giả người Nga hồi tháng Sáu trong một vụ pháo kích tại Luhansk ở miền đông Ukraine do lực lượng thân Nga kiểm soát. Bà đã bác bỏ lời cáo buộc có thể khiến bà phải lãnh án tù đến 20 năm nếu được coi là có tội. (Song Châu)