Nữ ngư phủ gốc Việt ở Louisiana kiện luật sư trong vụ BP

Nữ ngư phủ gốc Việt ở Louisiana kiện luật sư trong vụ BP

Luật Sư Tammy Trần

Bà Thím Nguyễn, một thuyền trưởng tàu cá ở tiểu bang Louisiana, nói rằng bà là một trong khoảng 45,000 ngư dân Mỹ gốc Việt được liệt kê một cách sai lầm, trong một vụ kiện chống lại đại công ty dầu khí BP của Anh, tiếp theo sau vụ tràn dầu năm 2010 trong vịnh Mexico.

Bà đâm đơn kiện hai luật sư ở Texas và hai hãng luật, cáo buộc rằng các luật sư này thổi phồng số nguyên đơn, với hy vọng là họ sẽ đạt được một cuộc giàn xếp trị giá 2.3 tỉ Mỹ kim cho các thân chủ của họ. Đơn kiện tố cáo ông John Cracken cùng hãng luật Cracken ở Dallas, và ông Bob Hilliard cùng hãng luật Hilliard Munoz Gonzalez ở Corpus Christi, tiểu bang Texas, với các tội danh ghi nhận sai danh tính, đánh cắp danh tính, lừa đảo, âm mưu và bất cẩn lớn nhằm phóng đại một cuộc giàn xếp với BP. Bà Thím Nguyễn đệ đơn kiện tại tòa án quận hạt Harris.

Bà cho biết một số người được liệt kê tên trong danh sách nguyên đơn của hai luật sư Hilliard và Cracken thật ra đã qua đời. Bà cũng đòi bồi thường thiệt hại 1 triệu Mỹ kim, nhằm ngăn ngừa những kẻ khác tiến hành những vụ tương tự, và để bù trừ cho nỗi khổ tinh thần mà bà đã trải qua khi có tên trong vụ kiện của hai luật sư vừa kể. Bà Thím Nguyễn nói rằng, trải nghiệm vừa qua làm bà nhớ lại những hồi ức ác mộng của mình vào thời bà sống dưới chế độ cộng sản ở Việt Nam.

Đại diện cho bà Thím Nguyễn là nữ luật sư Minh Tam Tammy Trần.

Huy Lam / SBTN