29/03/2019 | 4

Nữ nghi can Việt Nam vụ sát hại ông Kim Jong Nam nộp đơn xin được tha bổng

Nữ nghi can Việt Nam vụ sát hại ông Kim Jong Nam nộp đơn xin được tha bổng

Ảnh: Yahoo Finance

Tin Kuala Lumpur, Malaysia – Hãng thông tấn AFP dẫn lời luật sư biện hộ của Đoàn Thị Hương hôm thứ Năm (28 tháng 3) cho biết, nữ nghi can Việt Nam bị đưa ra toà xét xử về tội sát hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn đang trông mong đơn đệ nạp xin được trả tự do lần thứ hai của bà sẽ được giải quyết vào tuần tới.

Đoàn Thị Hương bị cáo buộc tội sát hại ông Kim Jong Nam bằng hoá chất VX làm tê liệt thần kinh tại phi trường Kuala Lumpur năm 2017, một kiểu giết người thời chiến tranh lạnh đã gây chấn động dư luận thế giới. Đồng phạm của Đoàn Thị Hương là Siti Aisyah, quốc tịch Indonesia đã bất ngờ được phóng thích hồi đầu tháng này sau khi công tố viên thu hồi lệnh khởi tố tội sát nhân trước áp lực của chính phủ Jakarta. Trong khi đó thì vài ngày sau, công tố viên Malaysia lại bác đơn xin huỷ bỏ lệnh khởi tố của Đoàn Thị Hương.

Sự kiện này làm bùng phát dư luận phẫn nộ tại Việt Nam khi cho rằng Đoàn Thị Hương đã bị đối xử bất công. Luật sư 30 tuổi đã lập tức đệ nạp đơn thứ hai tại Bộ Tư pháp Malaysia để yêu cầu xem xét việc phóng thích Đoàn Thị Hương, và hy vọng quyết định của công tố viên sẽ được công bố tại toà án vào ngày thứ Hai.

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik nói với AFP rằng văn phòng Bộ Tư pháp sẽ cân nhắc quyết định đã bác bỏ đơn xin huỷ bỏ lệnh khởi tố trước đó đối với bà Hương. Nếu phiên toà vẫn tiếp tục tiến hành thì Hương sẽ phải điều trần theo kế hoạch.

Tin AFP nói rằng, sau khi bị công tố viên từ chối đề nghị huỷ bỏ lệnh khởi tố, bà Đoàn Thị Hương bật khóc trước vành móng ngựa và hầu như suy sụp khiến cảnh sát phải dìu bà rời khỏi toà. Cả Hương lẫn Siti đều không nhận tội giết người, nói đã bị các điệp viên Bắc Hàn lừa gạt và mượn tay họ giết ông Kim Jong Nam, mà họ tưởng là trò đùa trong một chương trình truyền hình thực tế.

Bà Hương hiện là người duy nhất còn lại tại phiên toà và có thể phải lãnh án tử hình nếu bị coi là có tội. Luật sư của Hương nói rằng bà là vật tế thần và bốn người Bắc Hàn chủ mưu đã trốn thoát khỏi Malaysia sau vụ giết người. (BBT)