01/03/2017 | 1

Nữ nghi can Indonesia và Việt Nam ra toà Malaysia về tội giết Kim Jong Nam

Nữ nghi can Indonesia và Việt Nam ra toà Malaysia về tội giết Kim Jong Nam

Sepang, Kuala Lumpur. (Reuters) – Malaysia hôm nay 1 tháng 3 truy tố hai phụ nữ gồm một công dân Indonesia và một công dân Việt Nam đã sát hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn bằng loại chất độc hoá học trong vòng vài phút đồng hồ.

Cảnh sát Malaysia nói rằng nữ công dân Indonesia tên Siti Aisyah, 25 tuổi và nữ công dân Việt Nam 28 tuổi tên Đoàn Thị Hương đã chụp lên mặt của nạn nhân, ông Kim Jong Nam một loại hoá chất rất độc gọi là VX làm tê liệt thần kinh tức thời và tắt thở nhanh chóng sau đó.

Selvam Shanmugam, luật sư biện hộ của Đoàn Thị Hương cho biết nữ nghi can này hết sức bình tĩnh và phủ nhận mọi lời cáo buộc, một mực khẳng định rằng bà ta vô tội. Cả hai đều khai rằng họ đã được trả công để hành động mà họ nghĩ chỉ là một màn trình diễn của đài truyền hình.

Trong khi đó thì Hoa Kỳ cũng như Nam Hàn đều tin rằng Bắc Hàn là người chủ mưu vụ tấn công, và Nam Hàn đã lên tiếng đề nghị thu hồi chiếc ghế thành viên của Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc.

Ông Kim Jong Nam đang sống lưu vong tại Macau, dưới sự bảo vệ của Hoa Lục thường xuyên chỉ trích chế độ gia đình trị cũng như cá nhân Kim Jong Un. Bắc Hàn đã cử các viên chức ngoại giao đến Bắc Kinh và Kuala Lumpur để xoa dịu tình hình đang căng thẳng giữa các quốc gia với nhau vì vụ sát hại ông Kim Jong Nam.

Nguồn tin này cho hay, Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương rời khỏi một đồn cảnh sát ở Sepang để đến trình diện trước toà án địa phương khoảng 9 giờ 40 sáng hôm nay. Cảnh sát Malaysia đã điều động gần 200 cảnh sát để duy trì trật tự bên ngoài toà án. Nếu bị coi là có tội, hai nữ nghi phạm này có thể phải lãnh án tử hình.

Các luật sư biện hộ cho biết, cuộc điều trần sắp tới sẽ diễn ra vào ngày 13 tháng 4 tại toà án tối cao ở Shah Alam. (Song Châu)