13/01/2020 | 0

Nữ lực sĩ duy nhất dành huy chương Olympic cho Iran được cho là đã đào thoát khỏi Iran

Nữ lực sĩ duy nhất dành huy chương Olympic cho Iran được cho là đã đào thoát khỏi Iran

Ảnh: Reuters

Người phụ nữ Iran duy nhất trong lịch sử giành huy chương Olympic được cho là đã đào thoát vì sự áp bức của chế độ này. Cô Kimia Alizadeh, 21 tuổi, trở thành anh hùng dân tộc khi cô giành huy chương đồng môn taekwondo tại Olympic 2016 ở Rio, Brazil. Hôm thứ Bảy (11/1), trong một bài đăng trên Instagram với 370,000 người theo dõi, cô lên án mạnh mẽ “hành động đạo đức giả” của chính quyền Iran. Bài đăng cũng ám chỉ rằng cô đã vĩnh viễn rời khỏi đất nước này nhưng từ không rõ khi nào.

Theo nbcNews đưa tin, cô khẳng định rằng cô là một trong số hàng triệu phụ nữ bị áp bức ở Iran. Đồng thời, cô chỉ trích gay gắt việc chính quyền sử dụng thành tích của cô trong các hoạt động chính trị. Ngoài ra cô cũng tố cáo bộ máy chính quyền với đầy rẫy những vấn nạn. Mặc dù cô không tiết lộ nơi ở hoặc nơi cô dự định sinh sống nhưng cô cho hay rằng cô không được chào đón ở châu Âu. Một số cơ quan truyền thông của Iran cho biết cô có thể tìm nơi ẩn náu ở Hòa Lan. Cô nhấn mạnh rằng cô sẵn sàng chấp nhận nỗi nhớ nhà nhưng không muốn sống trong một xã hội giả dối, bất công, nịnh bợ, tham nhũng… Cô cho biết quyết định này thậm chí còn khó khăn hơn giành huy chương vàng Olympic, nhưng dù ở đâu cô vẫn là người con của Iran.

Không rõ liệu tại Olympic ở Tokyo vào tháng 7 tới, cô có ý định thi đấu dưới lá cờ của một quốc gia khác hay không. Cô từng nhận được chiến thắng ở hạng cân 57kg tại Rio, trong bộ đồng phục taekwondo, cô vẫn đeo khăn đội đầu truyền thống của đất nước trong vinh quang.

Mộc Miên