03/08/2017 | 1

Nữ luật sư ở Đức của Trịnh Xuân Thanh: không có chuyện ông Thanh đầu thú

Nữ luật sư ở Đức của Trịnh Xuân Thanh: không có chuyện ông Thanh đầu thú

Ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên truyền hình nhà nước. (Ảnh: VTV)

Một luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh ở Đức nói rằng không có chuyện ông Thanh về Việt Nam để đầu thú.

Theo VOA, nữ luật sư Petra Isabel Schlagenhauf hôm Thứ Năm 3 tháng 8 cho biết đã gặp ông Thanh ở Berlin trước vụ bắt cóc. Cho tới nay, cũng như mọi luật sư trong các vụ án nghiêm trọng ở Việt Nam, bà Schlagenhauf cũng chưa liên lạc được với thân chủ của mình.

Theo người đang lo giấy tờ xin tị nạn của ông Thanh, thì ông xin tị nạn ở Đức để được bảo vệ. Ông Thanh biết nước Đức vì đã ở đây đầu thập niên 1990 và từng nhiều lần công cán tới đây.

Luật sư Schlagenhauf nói đây chắc chắn là một vụ bắt cóc. Theo báo Taz của Đức, nhiều nhân chứng đã nhìn thấy vụ bắt cóc trong công viên Tiergarten ở Berlin vào ngày 23 tháng 7.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Đức Martin Scheafer nói hôm Thứ Tư 2 tháng 8 rằng, vụ bắt cóc này là sự vi phạm trắng trợn và chưa có tiền lệ đối với luật pháp của Đức và của quốc tế. Ông cũng cảnh cáo vụ này có thể ảnh hưởng đến quan hệ Đức-Việt “một cách lớn lao”.

Hôm Thứ Năm, sau một ngày hoàn toàn im lặng, Bộ Ngoại Giao CSVN đã lên tiếng. Phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng nói “lấy làm tiếc” vì các phản ứng của Đức.

Truyền hình Việt Nam vào tối Thứ Năm trình chiếu một đoạn phim ngắn về ông Thanh kèm theo một đơn xin tự thú, trong đó ông Thanh nhìn nhận rằng trong những ngày ở Đức, ông sống một “cuộc sống trốn tránh, bấp bênh luôn lo sợ”.

Huy Lam / SBTN