16/08/2018 | 14

Nữ hoàng nhạc Soul Aretha Franklin qua đời ở tuổi 76

Nữ hoàng nhạc Soul Aretha Franklin qua đời ở tuổi 76

Ảnh: Reuters

Detroit, Michigan.- Hôm nay 16 tháng 8, nữ hoàng nhạc Soul Aretha Franklin đã qua đời ở tuổi 76 tại nhà riêng ở thành phố Detroit vì bệnh ung thư tuyến tụy.

Bà Franklin đã trở thành nữ nghệ sĩ có album bán chạy nhất mọi thời đại khi bán hơn 75 triệu đĩa trong suốt sự nghiệp, cũng như giành 18 giải Grammy. Bà đã thử theo đuổi dòng nhạc soul và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ ca sỹ sau đó. Ca khúc truyền cảm hứng cho tất cả phụ nữ trên thế giới “Respect” là ca khúc đã làm nên tên tuổi của nữ hoàng nhạc soul Aretha Franklin khi ấy chỉ mới 25 tuổi.

Bà cũng là nữ ca sĩ đầu tiên được đưa vào Rock and Roll Hall of Fame. Bà còn có vô số các giải thưởng khác.

Bà Franklin sinh ra tại thành phố Memphis vào tháng 3 năm 1942. Tuy nhiên, tuổi thơ của bà gần như lại gắn liền với Detroit. Mẹ bà qua đời khi bà mới 10 tuổi. Cha của bà là một mục sư nổi tiếng. Thời thơ ấu của bà đắm chìm trong âm nhạc và khởi đầu của chiến dịch dân quyền. Khi 14 tuổi, bà đã có hai người con. Mặc dù có trách nhiệm làm mẹ và trải qua 2 cuộc hôn nhân thất bại, điều đó vẫn không thể cản trở sự nghiệp ca hát của bà. Bà Franklin cho ra mắt album đầu tay bao gồm các bài hát thể loại gospel hát ở nhà thờ khi chỉ mới 14 tuổi.

Vào năm 1961, Bài hát “Won’t Be Long” đã giúp nữ nghệ sỹ có mặt trong bảng xếp hạng Billboard Hot 100.

Vào năm 1967 Bà Franklin đạt bước đột phá quan trọng trong sự nghiệp khi ký hợp đồng với hãng Atlantic Records. Đây là nơi giúp đưa tên tuổi bà trở thành nữ hoàng nhạc Soul. Ngoài sự nghiệp ca hát, bà Franklin cũng đặc biệt quan tâm và hỗ trợ rất nhiều cho các chiến dịch dân quyền. Những bài hát của bà có ảnh hưởng tinh thần to lớn giúp người dân Hoa Kỳ vượt qua những mất mát đặc biệt trong chiến tranh Việt Nam, và vụ ám sát mục sư Martin Luther King Jr. Vào năm 2009, bà trình diễn trong lễ nhậm chức của cựu tổng thống Obama. (Mộc Miên)