14/04/2021 | 5

Nữ Hoàng Elizabeth trở lại nhiệm vụ hoàng gia 4 ngày sau khi chồng bà qua đời

Nữ Hoàng Elizabeth trở lại nhiệm vụ hoàng gia 4 ngày sau khi chồng bà qua đời

PA Media cho biết nữ hoàng Elizabeth của Anh Quốc trở lại các nhiệm vụ hoàng gia vào hôm thứ Ba (13/4), bốn ngày sau cái chết của chồng bà, Vương tế Philip, trong một sự kiện đánh dấu ngày về hưu của viên chức cao niên nhất trong gia đình nữ hoàng. Bài báo này cho biết nữ hoàng tổ chức một buổi lễ khi Bá tước Peel từ chức Lãnh chúa Chamberlain.

Ông Philip, người ở bên cạnh nữ hoàng trong suốt 69 năm trị vì của bà, qua đời tại lâu đài Windsor vào hôm thứ Sáu, ở tuổi 99. Tang lễ của ông sẽ được tổ chức vào hôm thứ Bảy (17/4). Công tước xứ Edinburgh kết hôn với bà Elizabeth vào năm 1947.

Trong những năm gần đây, nữ hoàng đã giảm bớt các hoạt động chính thức và chuyển giao nhiều nhiệm vụ hoàng gia cũng như quyền bảo trợ cho hoàng tử Charles, con trai William của ông và các thành viên hoàng gia cấp cao khác. Nhưng bà vẫn thực hiện những nhiệm vụ mang tính biểu tượng nhất của hoàng gia, chẳng hạn như khai mạc nghị viện.

Vào hôm Chủ nhật (11/4), con trai của nữ hoàng, Hoàng tử Andrew, cho biết rằng nữ hoàng tỏ ra cứng rắn khi đối mặt với sự mất mát mà bà mô tả là “để lại một khoảng trống lớn trong cuộc đời bà”. Bất chấp lỗ hổng trong cuộc sống của bà do cái chết của ông Philip, các phụ tá và chuyên gia hoàng gia từ lâu cho biết điều đó sẽ không dẫn đến việc nữ hoàng, vị quân vương cao tuổi nhất và trị vì lâu đời nhất thế giới, từ bỏ ngai vàng cho con trai kiêm người thừa kế là hoàng tử Charles. (BBT)