17/04/2021 | 6

Nữ hoàng Elizabeth tiễn đưa Vương tế Philip

Nữ hoàng Elizabeth tiễn đưa Vương tế Philip

Vào hôm thứ Bảy (17/4), nữ hoàng Elizabeth đã tiển đưa Vương tế Philip, người chồng của bà trong hơn bảy thập niên, trong một tang lễ trọng thể, với cả nước thực hiện một phút mặc niệm để đánh dấu sự ra đi của một nhân vật quan trọng trong chế độ quân chủ Anh Quốc. Linh cữu của ông Philip, người qua đời ở tuổi 99 vào ngày 9 tháng 4 tại Lâu đài Windsor ở phía tây Luân Đôn, đã được đưa đến tang lễ tại Nhà nguyện St George của lâu đài trên một chiếc Land Rover được chỉnh sửa đặc biệt.

Hoàng tử Charles, người thừa kế ngai vàng, cùng ba người con khác của ông Philip sẽ đi sau đoàn rước. Vương tôn William và anh em là Hoàng tử Harry – người trở về từ Hoa Kỳ để tham dự – đi bộ ở hai bên người anh họ Peter Phillips, gợi lại ký ức về đám tang năm 1997 của công nương Diana khi các hoàng tử trẻ đau buồn đi sau quan tài của mẹ họ. Nữ hoàng, người cho biết rằng cái chết này để lại một khoảng trống lớn, được chở phía sau trong một chiếc xe được gọi là State Bentley.

Trong tang lễ, bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều (14:00 GMT), vị nữ hoàng 94 tuổi  đứng một mình do các hạn chế COVID-19 khi quan tài của chồng bà được hạ xuống hầm mộ Hoàng gia của nhà nguyện cổ.

Ông Philip, người kết hôn với bà Elizabeth vào năm 1947, giúp nữ hoàng trẻ thích nghi chế độ quân chủ với thế giới đang thay đổi của thời kỳ hậu Thế chiến thứ hai, khi việc mất đi vị thế đế chế và sự suy giảm lòng tôn trọng thách thức gia đình hoàng gia nổi tiếng nhất thế giới. (BBT)