27/05/2015 | 0

Nữ hoàng Elizabeth thông báo kế hoạch trưng cầu dân ý về Liên minh Châu Âu

Nữ hoàng Elizabeth thông báo kế hoạch trưng cầu dân ý về Liên minh Châu Âu

London, Anh. (Reuters) – Nữ hoàng Anh Elizabeth cho biết chính phủ sẽ thông qua một dự luật mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý, về tình trạng thành viên Liên minh Châu Âu của nước Anh.

Nữ hoàng xuất hiện trước Quốc Hội Anh hôm thứ Tư, thông báo kế hoạch lập pháp của Thủ tướng David Cameron cho cuộc trưng cầu dân ý đến cuối năm 2017. Nữ hoàng nói chính phủ bà sẽ đàm phán lại mối quan hệ của Vương quốc Anh với Liên minh châu Âu, và theo đuổi cải cách của Liên minh châu Âu vì lợi ích của tất cả các quốc gia thành viên. Nữ hoàng Elizabeth 89 tuổi đọc bài diễn văn thường niên, là một truyền thống với đầy đủ nghi thức và nghi lễ của triều đình.

Thông báo chính thức về cuộc trưng cầu dân ý được đưa ra, trong khi ông Cameron đối mặt với áp lực phải giải thích khi nào tổ chức trưng cầu dân ý, và ông muốn Liên minh châu Âu phải thay đổi những điều gì. Thủ tướng Cameron muốn nước Anh ở lại với một Liên minh Châu Âu được cải tổ, nhưng không đưa ra bất cứ điều gì nếu Liên minh Châu Âu không thể đổi mới. Sau khi tái đắc cử ngày 7 tháng 5, ông Cameron cam kết định hình lại mối quan hệ với Liên minh Châu Âu trước khi cho phép người Anh bỏ phiếu ở lại hay ra đi.

Trong bài diễn văn, Nữ hoàng cũng đưa ra kế hoạch truy quét người nhập cư bất hợp pháp và trao nhiều quyền lực hơn cho Scotland. (Mai Đức)