26/08/2015 | 2

Nữ Hoàng Elizabeth sắp phá kỷ lục trị vì lâu nhất nước Anh

Nữ Hoàng Elizabeth sắp phá kỷ lục trị vì lâu nhất nước Anh

Berlin, Germany. (Reuters) – Ngày 9 tháng Chín tới đây, nữ hoàng Elizabeth của nước Anh sẽ phá kỷ lục của bà cố của mình là nữ hoàng Victoria với thời gian trị vì dài hơn 63 năm.

Nữ hoàng Elizabeth năm nay 89 tuổi thường nói rằng đó là một công việc trọn đời, và không như một số vương quyền khác tại Âu châu, kể cả Đức Giáo Hoàng, bà không bao giờ nghĩ đến việc thoái vị. Trong khi thế giới và xã hội Anh thay đổi đáng kể trong triều đại của bà, nữ hoàng Elizabeth luôn xuất hiện trong tư thế đáng tin cậy. Bất chấp sự tổn thương xảy ra trong thập niên 1990, đặc biệt là cái chết của công nương Diana, có vẻ đe doạ sự tồn tại của vương quyền, nữ hoàng vẫn thể hiện khả năng lãnh đạo triều đại hàng ngàn năm tuổi bước vào kỷ nguyên mới đầy thanh thế.

Ngay khi đăng quang, bà đã là một khuôn mặt quyến rũ và lúc kết hôn với Philip là một hoàng tử Hy Lạp, bà tiếp tục củng cố ngôi vị của mình. Cái chết của công nương Diana trong một tai nạn xe hơi vào năm 1997 ở Paris là khoảnh khắc đen tối nhất của vương quyền của Elizabeth, buộc bà đang ở Scotland phải trở về nước để đọc diễn văn trước thần dân. Các nhà bình luận cho rằng, nữ hoàng Anh đã mang lại sự ổn định trong giai đoạn xã hội biến động và sự bất mãn gia tăng ở các nhà dân cử. Elizabeth trở thành nữ hoàng trong một sự kiện lịch sử, khi chú của bà là quốc vương Edward thứ tám thoái vị để bảo vệ tình yêu dành cho một phụ nữ Hoa Kỳ đã ly dị, và vương miện được trao lại cho thân phụ của bà là vua George thứ sáu lúc bà mới 10 tuổi. (Song Châu)