06/04/2020 | 0

Nữ Hoàng Elizabeth động viên người dân trong cuộc chiến chống coronavirus

Nữ Hoàng Elizabeth động viên người dân trong cuộc chiến chống coronavirus

Ảnh: Reuters

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm Chủ nhật (5/4), Nữ hoàng Elizabeth động viên người dân Anh Quốc rằng họ sẽ vượt qua sự bùng phát của coronavirus nếu họ kiên định trước tình trạng phong tỏa và tự cô lập, đồng thời vực dậy tinh thần của Thế chiến thứ hai trong một chương trình phát sóng hiếm hoi đến toàn quốc.

Trong bài phát biểu được truyền hình thứ năm trong triều đại 68 năm, nữ hoàng Elizabeth kêu gọi người dân Anh Quốc thể hiện quyết tâm kiềm chế và chứng minh rằng họ cũng mạnh mẽ như các thế hệ trước. Chương trình phát sóng này diễn ra vài giờ sau khi các viên chức cho biết số người thiệt mạng ở Anh Quốc do virus tăng thêm 621 trong 24 giờ qua, lên đến 4,934, với tỷ lệ tử vong cao vẫn được dự kiến trong tuần tới.

Thủ tướng Boris Johnson nằm trong số những người tự cách ly sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19, và con trai riêng của nữ hoàng kiêm người thừa kế Thân vương Charles, 71 tuổi, hồi phục sau khi bộc lộ các triệu chứng nhẹ của virus.

Như nhiều quốc gia ở châu Âu, Anh Quốc đang ở trong tình trạng phong tỏa, với người dân được khuyên ở nhà trừ khi việc ra ngoài là điều cần thiết. Bộ trưởng Bộ Y tế Matt Hancock cho biết các luật nghiêm ngặt hơn có thể được áp đặt nếu các luật hiện hành nhằm hạn chế sự lây lan của virus bị phớt lờ.

Nữ hoàng Elizabeth cảm ơn những người đang ở nhà, nhờ đó giúp những người khác không phải gánh chịu nỗi đau mà một số gia đình đang cảm nhận, nhưng vẫn thừa nhận rằng việc tự cách ly có thể khó khăn. (BBT)