Nữ Hoàng Anh tiếp kiến toàn quyền bang Nam Úc Lê Văn Hiếu

Nữ Hoàng Anh tiếp kiến toàn quyền bang Nam Úc Lê Văn Hiếu

Nữ Hoàng Anh tiếp kiến toàn quyền Lê Văn Hiếu và phu nhân. ẢNh: Reuters

Điện Buckingham, London. (Reuters) – Toàn Quyền bang Nam Úc (South Australia), ông Lê Văn Hiếu, cùng với phu nhân là bà Phương Lan được Nữ Hoàng Anh Elizabeth tiếp kiến tại Điện Buckingham ở thủ đô London của Anh quốc hôm 18/10.

Ông Lê Văn Hiếu là người đầu tiên sinh ra tại Việt Nam được bổ nhiệm làm đại diện của Nữ Hoàng tại Nam Úc. Ông cũng là vị toàn quyền gốc Á đầu tiên trong lịch sử Úc. Ông Lê Văn Hiếu là một thuyền nhân tị nạn cộng sản vào năm 1977. Sau khi bị Thái Lan từ chối cho lên bờ, ông Hiếu, khi đó mới 23 tuổi, và bà Phương Lan, khi đó 19 tuổi, đã tới được một trại tị nạn ở Malaysia. Họ đi định cư tại Darwin, Úc cùng với 90,000 người tị nạn Việt Nam được Úc chấp nhận trong khoảng thời gian từ năm 1976 tới giữa thập niên 1980.

Theo Wikipedia, tại Úc, ông Lê Văn Hiếu tốt nghiệp cử nhân về kinh tế và kế toán, rồi cao học về quản trị kinh doanh từ Đại Học Adelaide. Ông làm giảng viên tại một số trường đại học về các môn phiên dịch và luật thương mại. Sau một thời gian làm việc cho Văn Phòng Thuế Vụ Liên Bang Úc, ông được bổ nhiệm làm Quản Trị Viên Về Luật Lệ của Ủy Ban Đầu Tư Và Chứng Khoán Úc, có nhiệm vụ giám sát và thanh tra các công ty và thị trường chứng khoán Úc. Ông được bổ nhiệm làm Phó Toàn Quyền bang Nam Úc vào tháng 9 năm 2007, rồi Toàn Quyền bang Nam Úc vào tháng 9 năm 2014.

Huy Lam / SBTN