18/05/2016 | 1

Nữ Hoàng Anh công bố chương trình cải cách

Nữ Hoàng Anh công bố chương trình cải cách

London, Anh. (Reuters) – Nữ hoàng Elizabeth đã công bố các kế hoạch của Thủ tướng Anh David Cameron hôm thứ Tư.

Các kế hoạch này nhắm tới việc cải cách hệ thống nhà tù và giúp đỡ các người nghèo mà ông Cameron hy vọng sẽ thực hiện sau cuộc trưng cầu về tư cách thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu. Trong một nghi lễ trang trọng ở Thượng viện, nữ hoàng đã công bố kế hoạch của hơn 20 luật mới, từ việc đối phó với khủng bố cho đến việc tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người nhận con nuôi. Phần lớn những đạo luật này đã được biết trước, và một số thành viên của Đảng Bảo thủ của thủ tướng Cameron đã chỉ trích là một số luật mới đã được cải sửa để nhẹ hơn, trước cuộc trưng cầu ngày 23 tháng sáu.

Bài nói chuyện hàng năm của nữ hoàng tại Nghị Viện Anh là một hoạt động quan trọng trong đời sống chính trị của nước này, và cũng là dịp để chính phủ đưa ra các đạo luật mới. Nhưng năm nay bài diễn văn của nữ hoàng Anh đã đến trong bối cảnh nước Anh đang bị chia rẽ nghiêm trọng về vấn đề đi hay ở lại trong Liên Âu.

Đa số người dân Anh vẫn bị giằng co về việc Anh có nên ở lại trong Liên Âu, với các thăm dò gần đây cho thấy tỷ lệ coi như vẫn còn ngang ngửa, với phía muốn ở lại dẫn đầu với chỉ một vài điểm. (Lê Hoàng)