Nữ giáo sư gốc việt ở Texas nhận học bổng về huấn luyện sử dụng công nghệ nano chống bệnh tật

Nữ giáo sư gốc việt ở Texas nhận học bổng về huấn luyện sử dụng công nghệ nano chống bệnh tật

Nữ giáo sư Nguyễn Kỳ Tài của trường Đại Học Texas ở Arlington vừa nhận được học bổng T-32 trị giá hơn 1 triệu Mỹ kim của Viện Y Tế Quốc Gia, nhằm tuyển mộ và huấn luyện sinh viên bậc tiến sĩ sử dụng công nghệ y khoa nano, và công nghệ vật liệu nano để điều trị nhiều chứng bệnh.

Công nghệ nano đang trở nên một công cụ ngày càng quan trọng trong việc trị bệnh. Phân khoa Kỹ Sư Sinh Học của UTA muốn phát triển các công cụ này để chống lại những chứng bệnh tim mạch và phổi.

Bà Nguyễn Kỳ Tài là giáo sư tại University of Texas (UT), có nhiều kinh nghiệm về ứng dụng y tế đối với công nghệ nano. Bà cho biết sử dụng công nghệ nano để chống bệnh tim mạch và phổi là một hướng đi mới.

Chương trình của giáo sư Tài sẽ cung cấp cho các khóa sinh những cơ hội hợp tác với trường Đại Học Texas ở Southwestern, cũng như các phân khoa về điện toán, khoa học vật liệu, điện, vật lý và cả điều dưỡng trong trường UTA.

Nữ giáo sư Mỹ gốc Việt gia nhập viện đại học UT trong năm 2005, chuyên môn về kỹ thuật tế bào. Công việc nghiên cứu của bà cũng liên quan đến kỹ thuật mô, chuyển giao thuốc và phương pháp trị liệu bằng tế bào gốc.

Giáo sư Nguyễn Kỳ Tài từng phát minh ra một hệ thống dẫn thuốc sử dụng phần tử nano, giúp kích thích sự phát triển và chức năng của phổi sau khi phổi bị cắt bỏ một phần hoặc bị hư hại do bệnh.

Trước đây, bà cũng được Viện Y Tế Quốc Gia trao học bổng 1.4 triệu Mỹ kim để tạo ra một hệ thống phần tử nano nhằm phục hồi thành động mạch, tiếp theo sau phẫu thuật tạo hình mạch vành và đặt ống mạch vành nơi những người bị bệnh tim mạch vành.

Huy Lam / SBTN