Nữ giáo sư gốc Việt nhận giải sự nghiệp trị giá $500,000 của Quỹ Khoa Học Quốc Gia

Nữ giáo sư gốc Việt nhận giải sự nghiệp trị giá $500,000 của Quỹ Khoa Học Quốc Gia

ẢNh: University at Buffalo

Tiến sĩ Juliane Nguyễn, phó giáo sư khoa học dược của trường Đại Học Tiểu Bang New York tại Buffalo, vừa nhận được giải thưởng CAREER (Sự Nghiệp) của Quỹ Khoa Học Quốc Gia NSF.

Đây là giải thưởng lớn nhất của NSF dành cho giáo chức mới vào nghề. Chương trình CARRER nhìn nhận những giáo chức hứa hẹn và là điển hình của các vai trò nhà giáo và học giả, đồng thời tài trợ người nhận giải theo đuổi hoạt động nghiên cứu xuất sắc bao hàm ảnh hưởng đối với giáo dục.

Khoản tài trợ trong 5 năm, trị giá gần 505,000 Mỹ kim, sẽ hỗ trợ bà Juliane Nguyễn trong việc phát triển phương pháp giúp các phân tử lớn, như chất đạm và nucleic acid, thâm nhập màng tế bào. Nghiên cứu này có thể dẫn đến cách chữa trị một số bệnh trước đây không có thuốc chữa.

Bà Julian Nguyễn tham gia phân khoa Các Khoa Học Dược của trường UB từ năm 2013. Bà thiết kế và chế tạo những phần tử vận chuyển nano nhắm mục tiêu vào những vị trí bệnh. Với giải thưởng CAREER, bà sẽ phát triển những nang nhỏ mang thuốc trị liệu trực tiếp đến các tế bào.

Bà Juliane Nguyễn cũng là nhà điều tra chính trong một dự án nhận được khoản tài trợ 1.58 triệu Mỹ kim từ Viện Y Tế Quốc Gia NIH, nhằm phát triển cách điều trị nhắm mục tiêu để ngăn chặn sự truyền thông giữa các tế bào ung thư.

Bà Julian Nguyễn từng nhận bằng Tiến Sĩ Khoa Học Dược và bằng Dược Sĩ từ trường Đại Học Philips. Sau đó bà hoàn tất chương trình hậu tiến sĩ tại trường Đại Học California UC San Francisco.

Huy Lam / SBTN