Nữ giáo sư gốc Việt được vinh danh là phụ nữ tài năng

Nữ giáo sư gốc Việt được vinh danh là phụ nữ tài năng

Giáo Sư Nguyễn Tú Uyên của đại học California State University, Fullerton, là phụ nữ gốc Việt duy nhất được nữ dân biểu tiểu bang Sharon Quirk-Silva vinh danh là Phụ Nữ Tài Năng trong số 75 người được bà vinh danh nhân tháng Women’s History Month này. Đây là lần thứ hai dân biểu Quirk-Silva tổ chức tiếp tân chúc mừng những người phụ nữ xuất sắc thuộc nhiều lãnh vực khác nhau trong Địa Hạt 65.
Cô Tú Uyên vượt biên sang Mỹ cùng gia đình năm 1979, khi mới 7 tuổi, cô cũng là người được biết đến nhiều trong lãnh vực giáo dục dòng chính, khi vượt qua hơn 60 các tổ chức nghiên cứu, xã hội tên tuổi khác khắp Hoa Kỳ để giành được $1.3 triệu bảo trợ của Bộ Y Tế Hoa Kỳ cho dự án Healthy Asian and Pacific Islander Youth do cô phụ trách thực hiện hồi cuối năm 2012. Cô Tú Uyên được Ðại Học Cal State Fullerton mời về giảng dạy và nghiên cứu chủ yếu các vấn đề liên quan đến sức khỏe, bên cạnh một số lớp về gia đình, xã hội của người Mỹ gốc Á. Giáo Sư Tú Uyên từng nhận giải thưởng về Công Trình Nghiên Cứu Xuất Sắc nhất của tổ chức Asian Pacific Islander Caucus of the American Public Health Association.
Mối quan tâm lớn nhất hiện nay của người giáo sư trẻ này chính là việc thực hiện đề án Youth Empowerment Project của chính phủ liên bang cũng như vấn đề sức khỏe tâm thần của người thiểu số nói chung và người Mỹ gốc Việt nói riêng. (T. Lan)