19/07/2018 | 2

Nữ gián điệp Nga dùng tình dục để xâm nhập chính giới Hoa Kỳ

Nữ gián điệp Nga dùng tình dục để xâm nhập chính giới Hoa Kỳ

Ảnh: The Telegraph

Washington, DC – Trong một hồ sơ tòa án mới được đưa ra, cô Maria Butina, một công dân Nga – bị bắt giữ và truy tố làm một gián điệp cho Nga – bị cáo buộc sử dụng tình dục để xâm nhập vào giới chính trị Hoa Kỳ.

Theo hồ sơ tòa án, cô Butina đã chung sống và có một mối quan hệ tình dục với một người Hoa Kỳ giấu tên. Tòa án đã cáo buộc cô dùng tình dục để tiếp cận và nâng tầm ảnh hưởng của bản thân trong giới chính trị Hoa Kỳ. Butina được cho là có liên hệ mật thiết với Hiệp Hội Súng Hoa Kỳ NRA.

Cô Butina hầu tòa lần đầu vào  Thứ Tư 18 tháng 7 tại Washington DC. Tòa án tin rằng họ đã phát hiện những dấu hiệu cô chuẩn bị rời Washington và xem đó như là một mối nguy hiểm lớn. Vì vậy, tòa đã quyết định giam giữ cô trong thời gian thụ án .

Ông Robert Driscoll, luật sư của cô cho biết thân chủ của ông có nhiều cơ hội để chạy trốn đất nước nhưng đã không làm vậy. Ông Robert Driscoll đã đưa ra một lời kháng cáo mạnh mẽ, buộc tội chính phủ “thổi phồng sự thật”. Theo ông, cô Butina chỉ đang tìm cách xây dựng mối quan hệ thân thiện giữa Nga và các nhà hoạt động bảo thủ Hoa Kỳ.

Các công tố viên cho biết những hoạt động của cô Butina tại Hoa Kỳ chưa được công bố hoàn toàn và có rất nhiều bằng chứng chống lại cô. Theo hồ sơ tòa án, cảnh sát FBI đã theo dõi cô Butina trong hơn một năm, và tin rằng cô đã liên lạc với cơ quan gián điệp Nga FSB trong suốt thời gian cô ở Hoa Kỳ. (Mộc Miên)