26/10/2019 | 1

Nữ điệp viên Nga bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ sau khi được thả khỏi nhà tù

Nữ điệp viên Nga bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ sau khi được thả khỏi nhà tù

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (25/10), điệp viên người Nga Maria Butina được thả khỏi nhà tù ở Florida, sau khi thụ án 18 tháng vì tội âm mưu gây ảnh hưởng đến các nhà hoạt động bảo thủ của Hoa Kỳ, và xâm nhập vào một nhóm ủng hộ quyền sử dụng súng, và bị trục xuất về nước.

Luật sư Robert Driscoll của cô cho biết, theo kế hoạch, cô Butina, 31 tuổi, sẽ được thả khỏi nhà tù an ninh ở Tallahassee vào đầu tháng 11. Nhưng một thay đổi trong luật liên bang đã đẩy nhanh ngày ra tù của cô, dựa vào hành vi tốt trong tù. Một viên chức nhà tù xác nhận cô được thả vào sáng hôm thứ Sáu, và bị các viên chức của Cơ quan Di trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) bắt giam. ICE cho biết cô rời phi trường quốc tế Miami trên chuyến bay thẳng đến Moscow vào khoảng 6 giờ chiều (2200 GMT).

Trước đó, tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự phẫn nộ đối với án tù của cô Butina, đồng thời cho biết rằng cô không thực hiện bất kỳ mệnh lệnh nào từ các dịch vụ an ninh của Nga. Cô Butina, cựu sinh viên học bằng thạc sĩ tại Đại học Hoa Kỳ ở Washington, người công khai ủng hộ quyền sử dụng súng, nhận tội vào tháng 12 về việc âm mưu làm điệp viên nước ngoài và đồng ý hợp tác với các công tố viên. Maria Butina  thừa nhận việc âm mưu với một viên chức Nga và hai người Mỹ để xâm nhập vào Hiệp hội Súng trường Quốc gia – NRA.

NRA là nhóm liên kết chặt chẽ với những người bảo thủ và các chính trị gia Cộng hòa, bao gồm Tổng thống Donald Trump. NRA tạo ra các đường dây liên lạc không chính thức, nhằm cố gắng định hình chính sách của Washington về phía Moscow. (Mộc Miên)