23/04/2018 | 2

Nữ diễn viên Natalie Portman không nhận giải “Nobel Do Thái” vì không ủng hộ Netanyahu

Nữ diễn viên Natalie Portman không nhận giải “Nobel Do Thái” vì không ủng hộ  Netanyahu

Los Angeles, California. (Reuters) – Diễn viên Natalie Portman bị đồng bào Israel của cô chỉ trích, vì tuyên bố tẩy chay, không nhận giải thưởng Genesis Prize Laureate – được gọi nôm na là “Giải Nobel Do Thái”, có trị giá 1 triệu Mỹ Kim.

Nữ diễn viên điện ảnh kiêm hoạt động xã hội giải thích rằng, lý do cô không tham dự buổi lễ mà cô được trao giải khôi nguyên là muốn phản đối thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Trên trang Instagram, Natalie Portman viết cô quyết định không đến, vì ông Netanyahu được mời đọc diễn văn khai mạc buổi lễ.

Cô cho biết mình không phải là thành viên của phong trào ủng hộ người Palestine. Nhưng cô muốn lãnh đạo Israel phải chịu trách nhiệm cho việc ngược đãi người Palestine, không phù hợp với giá trị đạo đức của người Israel. Cô tuyên bố sẽ sử dụng tiền thưởng 1 triệu Mỹ Kim để ủng hộ một số tổ chức từ thiện ở Israel.

Genesis Foundation – tổ chức trao giải thưởng Genesis Prize Laureate, công nhận những thành tựu và chọn Natalie Portman là khôi nguyên- thông báo họ rất buồn trước quyết định của cô. Sau khi nghe cô tuyên bố không đến dự lễ trao giải ngày 28 tháng 6, họ thông báo hủy bỏ buổi lễ vì cho rằng quyết định của cô mang tính chính trị. Đó là điều họ cố gắng tránh né kể từ ngày thành lập.

Diễn viên Natalie Portman là người Israel có quốc tịch Mỹ. Bộ Trưởng Bộ Năng Lượng Israel Yuval Steinitz gọi sự tẩy chay của cô là một hành động “bài Do Thái”. (Mai Đức)