Đang tải...

Nữ danh ca Thái Thanh qua đời

Nữ danh ca Thái Thanh qua đời

Chúng tôi vừa được tin nữ danh ca Thái Thanh đã qua đời lúc 11 giờ 50 phút sáng Thứ Ba, 17 Tháng Ba, tại Little Saigon, hưởng họ 86 tuổi.

Nữ danh ca Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh ngày 5 Tháng Tám, 1934 tại Hà Nội, trong một gia đình mà hầu hết người thân đều là những tên tuổi  của làng âm nhạc Việt Nam.

Thân phụ của bà là ông Phạm Đình Phụng. Người vợ đầu của ông sinh được hai người con trai là Phạm Đình Sỹ và Phạm Đình Viêm. Phạm Đình Sỹ lập gia đình với nữ kịch sĩ Kiều Hạnh và có con gái là ca sĩ Mai Hương. Còn Phạm Đình Viêm là ca sĩ Hoài Trung của ban hợp ca Thăng Long.” “Người vợ sau của ông Phạm Đình Phụng có ba người con, trưởng nữ là Phạm Thị Quang Thái, tức ca sĩ Thái Hằng, vợ nhạc sĩ Phạm Duy; con trai thứ là nhạc sĩ Phạm Đình Chương, tức ca sĩ Hoài Bắc, và cô con gái út Phạm Thị Băng Thanh.”

Nữ danh ca Thái Thanh được xem như một trong những giọng ca tiêu biểu nhất của dòng tân nhạc Việt Nam, nhất là dòng nhạc tiền chiến cũng như nhạc tình miền Nam giai đoạn 1954 – 1975.  Nữ danh ca lập gia đình với tài tử Lê Quỳnh vào khoảng giữa thập niên 1950, nhưng sau này chính thức ly dị khi người con gái đầu lòng là nữ ca sĩ Ý Lan mới được 8 tuổi.

Sau khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, ca sĩ Thái Thanh ở lại Việt Nam, cho đến năm 1985 thì qua định cư tại Hoa Kỳ.  Năm 1999, bà quyết định giải nghệ khi được 65 tuổi. (BBT)

Loading...