Nữ Dân biểu Loretta Sanchez thúc giục gây sức ép nhân quyền với Việt Nam

Nữ Dân biểu Loretta Sanchez thúc giục gây sức ép nhân quyền với Việt Nam

Dân biểu Loretta Sanchez phát biểu trước Quốc Hội Hoa Kỳ vào sáng ngày 9/7/2015.

Bài phát biểu 5 phút trước Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ này của bà Sanchez có ý nghĩa đặc biệt, vì nó diễn ra trong lúc tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng đang viếng thăm Hoa Kỳ, gặp gỡ tổng thống Obama.

Trong phần phát biểu, bà không dành thời gian để nói về quan hệ Mỹ-Việt, không bàn về vấn đề thương mại. Bà dùng tiếng nói của mình để vận động cho sự tự do của các tù nhân lương tâm Việt Nam. Bà nêu lên bốn tù nhân lương tâm hiện đang phải chịu những bản án dài bất công, những điều kiện giam cầm khắc nghiệt, bao gồm Nguyễn Đặng Minh Mẫn (9 năm tù), Đặng Xuân Diệu (13 năm tù), Hồ Đức Hoà (13 năm tù), và Trần Huỳnh Duy Thức (16 năm tù).

Bà Sanchez cho biết bà thấy tầm quan trọng của Hoa Kỳ tiếp tục phát triển quan hệ với Việt Nam, nhưng sự phát triển này cần đi chung với sự bảo đảm tự do internet, nới lỏng các hạn chế về tự do ngôn luận, và đảm bảo cải cách luật pháp để phù hợp với chủ trương giúp các công ty kinh doanh có thể phát triển tại Việt Nam. Hai quốc gia không thể phát triển nếu các công ty đầu tư lo lắng về quyền của họ sẽ bị chèn ép bất cứ lúc nào.

Bà Sanchez kêu gọi Quốc Hội phải tiếp tục làm việc với chính quyền Obama, để gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng trong lúc Hoa Kỳ tăng cường mối quan hệ song phương với Việt Nam, Bộ Ngoại Giao cần phải thúc đẩy nhà cầm quyền Việt Nam chấp nhận thay đổi những điều luật hình sự vi phạm quyền căn bản của người dân, được dùng để bắt bớ những người hoạt động yêu nước một cách ôn hoà. Đây là thời điểm thích hợp để làm việc này, vì Nguyễn Phú Trọng vừa có lời mời tổng thống Obama viếng thăm Việt Nam trong năm nay.

Nữ dân biểu Loretta Sanchez đã kết thúc bài phát biểu bằng lời nhắc nhở Quốc Hội Hoa Kỳ rằng, cả thế giới luôn nhìn về đất nước Hoa Kỳ như là một chuẩn mực cho các quyền tự do của con người, cho các thể chế dân chủ của nhân loại. Hoa Kỳ phải thúc ép Việt Nam và tỏ rõ quan điểm nếu muốn phát triển quan hệ với Hoa Kỳ thì tình trạng nhân quyền cần phải được cải thiện.

Đoàn Hưng / SBTN