25/03/2019 | 0

Nữ dân biểu Ilham Omar kêu gọi Los Angeles chống phân biệt đối xử người Hồi giáo

Nữ dân biểu Ilham Omar kêu gọi Los Angeles chống phân biệt đối xử người Hồi giáo

Bà Ilhan Omar - Ảnh: The OCR

Los Angeles, California – Theo bản tin của tờ Orange Coutry Register, vào thứ Bảy (23 tháng 3), nữ dân biểu Ilham Omar kêu gọi 400 người Hồi giáo sinh sống tại khu vực Los Angeles vùng lên chống lại sự phân biệt đối xử đối với người Hồi giáo tại Hoa Kỳ. Những bình luận nói trên của bà Omar được đưa ra tại buổi gây quỹ ở khách sạn Woodland Hills Hilton do Hội đồng Quan hệ Hồi giáo Hoa Kỳ tổ chức.

Trước đó vài tuần, bà Omar từng đưa ra những bình luận gây tranh cãi trên toàn quốc và vạch trần một sự chia rẽ trong đảng Dân Chủ về cách tiếp cận với Israel, với Ủy ban Công vụ Israel (AIPAC) và chủ nghĩa bài trừ Do Thái.

Trước khi sự kiện diễn ra, bên ngoài khách sạn đã có ít nhất 1,000 người biểu tình, mang quốc kỳ Mỹ và những biển hiệu có hình ảnh bà Omar bị che phủ bởi hình chữ vạn, dấu hiệu của Đức Quốc Xã. Tại buổi gây quỹ, bà Omar tuyên bố rằng người Hồi giáo Hoa Kỳ đã phải chịu quá nhiều bất công và phân biệt đối xử sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 và khi Tổng thống Trump cầm quyền.

Vào tháng 2 vừa qua, bà Omar từng phải đối mặt với các cáo buộc bài trừ Do Thái khi chỉ trích về Israel trên mạng xã hội Twitter, đưa ra những thắc mắc về mối quan hệ tài chính giữa AIPAC và các thành viên của Quốc hội. Nữ dân biểu lại một lần nữa bị cáo buộc tương tự khi đưa ra những lời buộc tội được dùng để quấy rối và đàn áp người Do Thái trong quá khứ.

Bà Omar đã lập luận rằng các cáo buộc nói trên được dùng để chống lại bà nhằm ngăn không cho bà tranh luận. Những người ủng hộ tin rằng việc bà Omar là một nữ dân biểu người Hồi Giáo trong Quốc hội đã khiến bà trở thành một mục tiêu bị chỉ trích. Sự ủng hộ của họ cho thấy sự rạn nứt ngày càng tăng trong đảng Dân Chủ, khi các dân biểu trẻ tuổi hơn của đảng sẵn sàng chỉ trích chính sách đối ngoại của Israel và Hoa Kỳ, việc mà các dân biểu Dân Chủ lớn tuổi thường phản đối. (Mộc Miên)