Nữ dân biểu gốc Việt tại tiểu bang Georgia phản bác danh sách các phiếu bầu bị cáo buộc là bất hợp pháp của đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử 2020

Nữ dân biểu gốc Việt tại tiểu bang Georgia phản bác danh sách các phiếu bầu bị cáo buộc là bất hợp pháp của đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử 2020

Bee Nguyen (Twitter)

Cô Bee Nguyễn là dân biểu tiểu bang Georgia và đồng thời là một thành viên Đảng Dân chủ. Cô đã xem xét kỹ danh sách cử tri mà ủy ban tranh cử của tổng thống Trump tuyên bố đã bỏ phiếu bất hợp pháp ở tiểu bang.

Trong nhiều ngày, cô Nguyễn đã tìm hiểu, nghiên cứu hồ sơ công khai, nói chuyện với cử tri qua điện thoại và thậm chí còn trực tiếp đến từng nhà để kiểm tra danh sách trên. Cô thấy rằng, những thông tin trong danh sách bao gồm hàng chục cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu ở Georgia, trùng khớp với họ tên và địa chỉ nhà của họ.

Theo tờ Washington Post đưa tin, trong phiên điều trần hôm thứ năm (10/12), khi ông Matt Braynard nói với hội đồng các nhà lập pháp tiểu bang rằng, danh sách do ông đưa ra đã chứng minh hàng ngàn cử tri bỏ phiếu ở tiểu bang Georgia nhưng không xác thực, cô Bee Nguyễn đã phản bác bằng nghiên cứu của riêng cô.

Cô cho biết, nếu muốn lấy họ tên, địa chỉ nhà của các cử tri ở tiểu bang Georgia và cáo buộc họ phạm tội, thì tối thiểu phải có một nỗ lực liên lạc những cử tri này. Tuy nhiên, không có hành động nào như trên được thực hiện.

Ngoài ra, cô Bee Nguyễn cho biết những cử tri bị cáo buộc bỏ phiếu bất hợp pháp, cô đã tìm thấy họ đang sống rất hợp pháp tại tiểu bang Georgia với những địa chỉ ghi trên hồ sơ của tiểu bang. Ông Braynard bày tỏ sự đánh giá cao phản hồi của cô Bee Nguyễn và mong nhận được hồ sơ cụ thể.

Sự kiện trên đã cho thấy các cáo buộc của tổng thống Trump và những người ủng hộ ông đã tan rã nhanh chóng như thế nào dưới sự phân tích kỹ lưỡng, đặc biệt là tại các tòa án. (BBT)