Nữ dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy giới thiệu dự luật sa thải cố vấn Steve Bannon

Nữ dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy giới thiệu dự luật sa thải cố vấn Steve Bannon

Vào Thứ Tư 1/2/2017, nữ dân biểu liên bang gốc Việt đầu tiên Stephanie Murphy, thuộc Đảng Dân Chủ, Florida, đã làm sàn Hạ Viện bất ngờ, khi giới thiệu dự luật không cho phép các cố vấn chính trị được bổ nhiệm, hay có mặt tại những cuộc họp của hội đồng an ninh quốc gia. Và bà nêu tên đích danh ông Steve Bannon, cố vấn cao cấp của tổng thống Donald Trump.

Trong dự luật này cũng cho biết quốc hội tin rằng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia và Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân nên có mặt tại các cuộc họp của hội đồng an ninh quốc gia.

Trong những ngày vừa qua, tổng thống Trump đã bổ nhiệm cố vấn chính trị của mình là ông Steve Bannon vào vị trí thành viên chính thức của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, trong khi rút Giám Đốc An Ninh Tình Báo Quốc Gia và Tham Mưu Trưởng Liên Quân khỏi việc tham dự tất cả các cuộc họp của hội đồng.

Hành động này đã dấy lên sự chỉ trích đến từ cả 2 đảng.  Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ Tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, đã nhận xét rằng: “Việc bổ nhiệm Steve Bannon là một khởi đầu vượt quá nền tảng của bất kỳ Hội đồng an ninh quốc gia trong lịch sử.”

Trong dự luật, bà Murphy nhấn mạnh: “Sự an toàn của người dân Hoa Kỳ nên quan trọng hơn chính trị đảng phái.  Dự luật này sẽ giải trừ việc chính trị hóa nền an ninh quốc gia, nhờ đó chúng ta sẽ không bao giờ để sự an toàn và an ninh của dân chúng Hoa kỳ vào vòng nguy hiểm”.

Phát ngôn viên của dân biểu Stephanie Murphy cho biết dự luật đã được 50 dân biểu đồng bảo trợ.  Nhưng dự luật này khó có thể thông qua vì khối đa số Cộng Hòa tại Hạ Viện không có vẻ muốn đẩy ông Bannon ra khỏi hội đồng.

Phong Ly / SBTN