Nữ dân biểu gốc Việt đầu tiên tại tiểu bang Georgia mặc áo dài trong ngày tuyên thệ nhậm chức

Nữ dân biểu gốc Việt đầu tiên tại tiểu bang Georgia mặc áo dài trong ngày tuyên thệ nhậm chức

Bee Nguyễn, nữ dân biểu người Mỹ gốc Việt đầu tiên của tiểu bang Georgia, đã mặc áo dài trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày thứ Ba 12 tháng 01. Nữ dân biểu Bee Nguyễn, 39 tuổi, quyết định mặc chiếc áo này để phản đối lại với cuộc bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1, trong đó có một số người mang lá cờ của Việt Nam Cộng Hòa.

Trong một tweet gởi ra, nữ dân biểu Bee Nguyễn viết rằng “Khi tôi nhìn thấy lá cờ miền Nam Việt Nam tung bay trong âm mưu đảo chính tuần trước, tôi rất tức giận và xấu hổ vô cùng. Tôi quyết định mặc áo dài Việt Nam của mình để tuyên thệ nhậm chức – vì những người có mặt trong buổi bạo loạn đó không thể đại diện hoặc nói thay tiếng nói cho tôi”.

Nữ dân biểu Bee Nguyễn là con gái của một gia đình tỵ nạn cộng sản. Cha cô là tù nhân chính trị bị giam 3 năm. Cha mẹ cô tỵ nạn ở tiểu bang Iowa với hy vọng có một cuộc sống yên bình. Năm 2017, cô Bee Nguyễn trở thành dân biểu tiểu bang người Mỹ gốc Việt đầu tiên của Georgia (Quận 89).  Sau khi tái đắt cử nhiệm kỳ thứ hai tháng 11, dân biểu Bee Nguyễn đã có công trong việc bác bỏ những tuyên bố của Tổng thống Trump về việc gian lận bầu cử ở tiểu bang Georgia.

Trong một cuộc điều trần, dân biểu Bee Nguyễn đã đối đầu với một nhà phân tích dữ liệu thân thiện với tổng thống Trump, người đã đưa ra danh sách những cử tri “có vấn đề”. Cô xác định rằng ít nhất 128 người – trên 10% – trong danh sách đó đã bỏ phiếu hợp pháp.