15/08/2018 | 1

Nữ dân biểu gốc Somali có thể làm nên lịch sử sau chiến thắng bầu cử sơ bộ tại Minnesota

Nữ dân biểu gốc Somali có thể làm nên lịch sử sau chiến thắng bầu cử sơ bộ tại Minnesota

Minneapolis, Minnesota – Dân biểu tiểu bang người Mỹ gốc Somali, bà Ilhan Omar có thể sẽ làm nên lịch sử ở Quốc Hội liên bang, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng Dân Chủ hôm Thứ Ba ngày 14 tháng 8 ở Minnestota.

Dân biểu tiểu bang Ilhan Omar đã đánh bại cựu Chủ tịch Hạ Viện Margaret Anderson Kelliher và thượng nghị sĩ tiểu bang Patricia Torres Ray, để trở thành ứng cử viên của đảng Dân Chủ  trong kỳ bầu cử tháng 11. Trong suốt thập kỷ qua, đảng Cộng Hòa đã không giành được chiến thắng ở đây. Do đó, chiến thắng của bà Omar trong cuộc bầu cử sơ bộ gần như bảo đảm bà sẽ thắng và được bầu vào quốc hội liên bang, trong cuộc bầu cử tháng 11 tới đây.  Bà Omar đã bày tỏ niềm vùi mừng sau khi giành được thắng lợi lịch sử, và bày tỏ lòng biết ơn với những tình nguyện viên trẻ tuổi đã hỗ trợ bà trong cuộc vận động tranh cử.

Dựa vào căn cước xuất thân là người di dân, bà Omar khẳng định sẽ đưa ra lập trường đối lập với Tổng thống Trump một khi bà giành ghế vào Quốc Hội.

Hồi tuần trước, một nữ ứng cử viên người Mỹ gốc Palestine tên Rashida Tlaib đã chiến thắng bầu cử sơ bộ đảng Dân Chủ tại Detroit. Nếu thắng cử vào tháng 11 tới, bà Omar và bà Tlaib sẽ trở thành hai phụ nữ Hồi giáo đầu tiên trong Quốc Hội.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều phụ nữ ra tranh cử, các viện lập pháp tại các tiểu bang có thể sẽ xuất hiện hàng loạt các nữ chính trị gia mới sau cuộc bầu cử tháng 11, theo một phân tích của Reuters. Tại Michigan, tiểu bang then chốt trong chiến thắng của Tổng Thống Trump vào năm 2016, hiện chỉ có 23% các nhà lập pháp là nữ giới. Tuy nhiên, trong năm nay, đã có nhiều phụ nữ ra tranh cử cho nhiều vị trí, bao gồm thống đốc, bộ trưởng tư pháp, ngoại trưởng tiểu bang, cùng 63% ghế trong Thượng Viện và 71% ghế tại Hạ Viện. Trên toàn Hoa Kỳ, nếu các nữ ứng cử viên có tỷ lệ thắng cử 60%, cũng là tỷ lệ thành công cao nhất của họ trong lịch sử, tổng số phụ nữ tại các quốc hội tiểu bang sẽ đạt mức 40%. Việc có thêm phụ nữ tại các viện lập pháp có thể sẽ giúp tạo ra nhiều thay đổi trong các lĩnh vực lâu nay vẫn là thế mạnh của nữ giới, và sẽ tạo ra bước đệm cho các nữ ứng cử viên nhắm vào các vị trí cao hơn trong tương lai. Hiện tại, nữ giới đang chiếm 20% tại Hạ Viện Hoa Kỳ và 23% tại Thượng Viện.

Số lượng nữ giới tăng lên tại các quốc hội tiểu bang được xem là điềm báo cho những kết quả tương tự tại Quốc Hội Hoa Kỳ trong các năm tới. (Mộc Miên)