Nữ dân biểu Đức đòi CSVN trả tự do cho luật sư Nguyễn Văn Đài

Nữ dân biểu Đức đòi CSVN trả tự do cho luật sư Nguyễn Văn Đài

Ảnh: klimaretter.info

Nữ dân biểu Quốc Hội Liên Bang Đức Marie-Luise Dott vừa đưa ra một tuyên bố về bản án khắc nghiệt đối với luật sư Nguyễn Văn Đài cùng năm nhà hoạt động nhân quyền khác vào ngày 5 tháng 4 tại Hà Nội.

Theo bản dịch do VETO! Mạng Lưới Người Bảo Vệ Nhân Quyền cung cấp, Dân biểu Dott cho biết bà “vô cùng xúc động và bất bình khi được tin luật sư nhân quyền nổi tiếng Nguyễn Văn Đài bị toà án nhân dân Hà Nội kết án 15 năm tù và 5 năm quản chế về ‘tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’. Năm nhà hoạt động nhân quyền khác cũng đã bị kết án tổng cộng 51 năm tù. Tòa đã không lắng nghe họ trong một phiên xử không công bằng và bị định hướng chính trị”.

Dân biểu Dott kêu gọi Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Nguyễn Văn Đài và những người bạn của ông, đồng thời tôn trọng Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự Và Chính Trị mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Nữ dân biểu Đức xác định, luật sư Đài đã không làm gì khác hơn là dấn thân tranh đấu ôn hòa cho nhân quyền và dân chủ tại nước mình. Các hoạt động của ông nằm trong khuôn khổ của các nhân quyền như quyền tự do có quan điểm, tự do hội họp, tự do lập hội, tự do đi lại và tự do tôn giáo. Là một nhà bảo vệ nhân quyền, ông đã bảo vệ những quyền này cho người khác.

Dân biểu Dott từng gặp luật sư Đài trong một chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8 năm 2015. Sau khi ông Đài bị bắt, bà Dott lập tức tham gia chương trình “Dân Biểu Bảo Vệ Dân Biểu” của Quốc Hội Liên Bang Đức để bảo trợ và vận động trả tự do cho ông. Từ đó bà đã hai lần trực tiếp gặp đại sứ CSVN tại Berlin để nói chuyện về trường hợp ông Đài. Vào tháng 4 năm 2017, nữ Dân biểu Dott đã đọc diễn văn tôn vinh luật sư Nguyễn Văn Đài tại lễ trao Giải Thưởng Nhân Quyền của Liên Đoàn Thẩm Phán Đức.

Huy Lam / SBTN