Nữ dân biểu Canada gốc Việt ủng hộ đạo luật Magnitsky

Nữ dân biểu Canada gốc Việt ủng hộ đạo luật Magnitsky

Một nữ dân biểu liên bang Canada gốc Việt bày tỏ niềm vui, khi Quốc Hội nước này thông qua đạo luật Magnitsky, nhằm chế tài các giới chức nước ngoài vi phạm nhân quyền.

Bà Anne Minh-Thu Quách (Quách Minh Thư) nói với VOA trong tuần qua, bà tin rằng đạo luật vừa được Hạ Viện Canada thông qua hôm 4 tháng 10, sẽ là một công cụ hữu hiệu cho phong trào tranh đấu cho nhân quyên và chống tham nhũng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thượng Viện Canada thông qua luât này hồi tháng 4 năm nay. Bà Quách Minh Thư cho biết cộng đồng người Việt tại Canada rất ủng hộ đạo luật này, xem đây là một thắng lợi lớn cho phong trào tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam.

Nữ dân biểu 35 tuổi sinh ra tại tỉnh bang Québec nói tiếng Pháp. Song thân bà là người tị nạn Việt Nam định cư tại Canada sau biến cố tháng 4 năm 1975.

Trước khi tham gia chính trường, bà làm giáo viên dạy tiếng Pháp. Bà phục vụ 3 năm trong ban chấp hành nghiệp đoàn giáo chức khu vực, rồi đại diện khu vực tại nghiệp đoàn trung ương Québec, bao gồm hơn 100,000 giáo viên và 75,000 nhân viên khác trong các lãnh vực y tế, xã hội và văn hóa.

Bà tham gia đảng Tân Dân Chủ NDP và đại diện vùng Salaberry-Suroit tranh cử vào Hạ Viện Canada năm 2011. Hiện nay bà đang làm dân biểu trong nhiệm kỳ thứ hai.

Bà Quách Minh THu là một trong ba người Canada gốc Việt từng đắc cử vào Hạ Viện Canada, sau bà Ève-Mary Thái Thị Lạc và cùng lúc với ông Hoàng Mai.

Huy Lam / SBTN