20/02/2018 | 3

Nữ dân biểu California Cristina Garcia bị cáo buộc tấn công tình dục nam phụ tá

Nữ dân biểu California Cristina Garcia bị cáo buộc tấn công tình dục nam phụ tá

Los Angeles, California. (CBS) – Nữ Dân Biểu Dân Chủ Cristina Garcia (tác giả của nhiều dự luật về quấy rối và tấn công tình dục, gần đây được Time Magazine chọn là “nhân vật của năm”, đồng chủ xướng phong trào #MeToo, ủng hộ chương trình “Planned Parenthood”) giờ đây trở thành người bị cáo buộc tấn công tình dục nhiều nam đồng nghiệp.

Trong số những người phá vỡ sự im lặng, bước ra tố cáo bà Garcia, có một phụ tá từng bị đuổi việc vì từ chối vào phòng khách sạn với bà để chơi trò quay chai bia. Theo cáo buộc của cựu phụ tá David John Kernick, sau khi buổi gây quỹ năm 2014 kết thúc, bà Garcia bước tới chỗ ông đang ngồi tại một quầy rượu, rủ ông lên phòng chơi quay chai bia. Ông từ chối. Hai ngày sau, ông nhận được giấy sa thải có chữ ký của bà Garcia.

Trong đơn tố cáo, ông Kernick cho biết làm việc với bà Garcia rất căng thẳng vì bà giữ rất nhiều chức vụ quan trọng trong Hạ Viện. Bà thường xuyên chê bai nhân viên, sử dụng ngôn ngữ thô tục để trách mắng họ, thảo luận những chủ đề không phù hợp nơi làm việc, và lộ rõ bản chất của bà là hay trả thù.

Một cựu phụ tá khác là Daniel Fierro nói với phóng viên Washington Post rằng trong trận thi đấu softball của Quốc Hội tiểu bang, bà Garcia tới gần ông, vỗ mạnh vào “phía sau” của ông và chộp vào “phía trước” của ông.

Theo Sacramento Bee, vào ngày 14/02, công tố viên tiểu bang Dan Gilleon cho biết ông đang mở cuộc điều tra về bà Garcia vì nhận được đơn tố cáo tấn công tình dục của 4 cựu phụ tá của bà này. (Mai Đức)