Nữ đại tá Lục Quân Hoa Kỳ Danielle Ngô chia sẻ về lòng trắc ẩn trong thời điểm chạy tị nạn

Nữ đại tá Lục Quân Hoa Kỳ Danielle Ngô chia sẻ về lòng trắc ẩn trong thời điểm chạy tị nạn

Source YouTube UNHCR, the UN Refugee Agency

Từng là người tị nạn sau chiến tranh tại Việt Nam và hiện là Đại tá Lục quân Hoa Kỳ, bà Danielle Ngô mong muốn chia sẻ thông điệp về lòng trắc ẩn dành cho mọi người nhân Ngày Độc lập của Hoa Kỳ. Bà Danielle Ngô nhớ lại một điều xảy ra trong ngày bà trở thành người tị nạn. Đó là ngày 29 tháng 04 năm 1975, một ngày trước khi quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Sài Gòn khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam.

Vào lúc hỏa tiễn dội xuống phi trường Tân Sơn Nhất, một máy bay vận tải quân sự đã lao đến để di tản Danielle và những người khác, buộc họ phải tháo chạy khỏi tình hình bạo loạn đang diễn ra. Mẹ của Danielle Ngô tin rằng họ là nhóm người Việt Nam cuối cùng trốn thoát cùng binh sĩ khỏi phi trường ngày hôm đó. Khi bà Danielle Ngô trưởng thành, bà đã có mong muốn được gia nhập quân đội Hoa Kỳ.

Trong khi học tại Đại học Massachusetts ở Boston, bà đã ghi danh vào chương trình Huấn luyện Sĩ quan Dự bị (ROTC) của Đại học Boston gần. Giờ đây, bà Danielle Ngô đang là đại tá trong Quân đội Hoa Kỳ, đảm nhận vị trí điều hành cho văn phòng tổng thanh tra quân đội có trụ sở tại Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nằm ở khu vực bên ngoài Washington, D.C.

Bà Danielle Ngô chia sẻ rằng bà biết rõ bản thân dự định đền đáp lại những gì được nhận và bà đã ghi danhgia nhập quân đội vì mẹ bà nói rằng chính quân đội Mỹ đã cứu 2 mẹ con bà. Bà cho biết sự đồng cảm là chìa khóa để giúp đỡ những người tị nạn và những người khác bị bắt buộc phải chạy tị nạn do chiến tranh, xung đột hoặc đàn áp.