11/07/2019 | 0

Nữ công nhân Việt Nam phải “bán mình” vì đồng lương không đủ sống

Nữ công nhân Việt Nam phải “bán mình” vì đồng lương không đủ sống

Công nhân Pouchen biểu tình đòi quyền lợi- Nguồn hình BBC

Báo Tuổi Trẻ loan tin, chiều ngày 10 tháng 7 năm 2019, tổng Liên đoàn Lao động Cộng sản Việt Nam tổ chức tọa đàm về tiền lương tối thiểu, mức sống tối thiểu của người lao động. Tại đây, ông Vũ Quang Thọ, cựu Viện trưởng Viện Công nhân và công đoàn cho biết, hiện lương tối thiểu đã bảo đảm được gần 95% mức sống tối thiểu của người lao động, nhưng mức thu nhập của người lao động vẫn còn quá thấp so với nhu cầu, và mức sống tối thiểu.

Nhiều công nhân chỉ nhận được mức lương từ 4 đến 5 triệu đồng trong một tháng, với mức lương này công nhân phải chi tiêu cho hàng loạt các chi phí sinh hoạt. Vì vậy,  tại khu công nghiệp phía Bắc đã có những nữ công nhân chấp nhận đẻ thuê để kiếm được mức thù lao từ 10,000 đến 12,000 Mỹ kim.

Ngoài đẻ thuê, thì người lao động còn phải đi chạy xe ôm để có thêm thu nhập, vì vậy, họ không có điều kiện để tái tạo sức lao động.

Ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách Liên đoàn Lao động tại Sài Gòn cho rằng, hiện nay cách tính lương của chủ lao động đối với người lao động không minh bạch nên người lao động không biết được cách tính lương.

An Nhiên