26/04/2019 | 3

Nữ công dân Nga Maria Butina bị kết án 18 tháng tù

Nữ công dân Nga Maria Butina bị kết án 18 tháng tù

Cô Maria Butina - Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào thứ Sáu (26 tháng 4), tòa án liên bang đã kết án cô Maria Butina, công dân Nga, 18 tháng tù sau khi cô này thừa nhận đã tìm cách xâm nhập vào các tổ chức chính trị bảo thủ để vận động cho lợi ích của Nga, vào trước và sau cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Cô Butina là công dân Nga đầu tiên bị kết án vì các tội liên quan đến cuộc bầu cử 2016, dù việc cô này xâm nhập vào các tổ chức Cộng Hòa có vẻ như là một hoạt động tách biệt với chiến dịch can thiệp bầu cử của Nga.

Nữ công dân Nga 30 tuổi, một người vận động cho quyền sở hữu súng, đã bị giam giữ từ khi bị bắt vào tháng 7 năm ngoái, và sẽ được trừ bớt 9 tháng trong bản án tù. Cô Butina sẽ bị trục xuất về Nga sau khi hoàn thành hình phạt.

Trong phiên tòa tuyên án, thẩm phán Tanya Chutkan nói, bị cáo Butina,  một du học sinh tại đại học Hoa Kỳ tại Washington, đã hoạt động thay mặt cho một viên chức quân sự Nga và xâm nhập sâu vào các tổ chức chính trị. Bà Chutkan thêm rằng các hành động của Butina diễn ra giữa lúc Nga đang tìm cách can thiệp vào tiến trình dân chủ của Hoa Kỳ.

Khi lên tiếng tại tòa, cô Butina nói rằng cô rất hối hận và mong sẽ được tha thứ. Các công tố viên thừa nhận cô Butina không phải là một gián điệp, nếu xét theo ý nghĩa truyền thống của từ này. Tuy nhiên, các hành động của cô vẫn có khả năng gây hại cho an ninh quốc gia. (Mộc Miên)